10 cách dạy con của người Nhật giúp trẻ thông minh vượt trội

Tại sao cách dạy con của người Nhật lại luôn được cả thế giới ngưỡng mộ. Những đứa con của họ lại nổi tiếng là những đứa trẻ ngoan, lễ phép, tính tự giác cao và biết tự lập ngay từ bé. Để biết được điều đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách dạy con của người Nhật qua bài viết sau đây của afterfall-reconquesst. com chia sẻ.

Cách dạy con thông minh của người Nhật

10 cách dạy con của người Nhật đáng học theo

  1. Để cho trẻ tự do phát triển.

  Nhật Bản là một đát nước có nền khoa học công nghệ phát triển hàng đầu được cả thế giới công nhận. Điều đó chứng minh rằng, người Nhật vô cùng thông minh. Tuy nhiên ở Nhật bản một đất nước hiện đại, phát triển như vậy nhưng cha mẹ Nhật lại không cần trẻ phải quá thông minh, mà họ để cho trẻ tự do phát triển. Cha mẹ Nhật không yêu cầu hay bắt buộc trẻ phải tập trung học quá nhiều vào học tập. Ngay khi còn bé, họ đã trú trọng vào cách dạy con trở thành người có nhân cách, đạo đức tốt. Vì theo họ quan niệm rằng dù đứa trẻ đó có giỏi đến đâu nhưng không có đạo đức, làm việc sai trái thì không thể chấp nhận được.

 Cha mẹ Nhật để trẻ tự do phát triển, nhưng họ cũng sẽ đưa ra các cách, các biện pháp trẻ phát triển trí não, khả năng sáng tạo, tư duy logic một cách tốt nhất thông qua quá trình học tập, vui chơi của trẻ. Do đó, trẻ em nhật vẫn rất thông minh dù không phải học tập quá nhiều.

  1. Môi trường sống của trẻ rất quan trọng .

  Theo các nhà nghiên cứu khoa học, sự phát triển về nhân cách và trí thông minh của trẻ phụ thuộc rất lớn vào môi trừơng sống của trẻ. Cha mẹ Nhật cũng nhận thức được điều đó, cho nên họ rất trú trọng vào môi trường sống của con mình. Vì vậy để trẻ em được phát triển toàn diện một cách tốt nhất, thì cha mẹ phải xây dựng cho con một môi trường sống lành mạnh. thoải mái tránh xa những tệ nạn.

  1. Giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

  Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được cha mẹ giúp hình thành những thói quen tốt như không đòi hỏi, không tự ý làm việc gì mà không xin phép…Nếu trẻ mắc lỗi, họ sẽ tìm cách sửa sai ngay và dạy trẻ không phạm mắc phạm nữa.  Tránh để cho hình thành các thói quen xấu rồi mới giúp con sữa chữa thì rất khó để thay đổi. Cha mẹ Nhật sẽ không bao giờ bỏ cuộc nếu trẻ không chịu thay đổi.

  1. Dạy cho trẻ biết tôn trọng bản thân và đồng cảm với người xung quanh.

  Oử các nước trên thế giới, cha mẹ luôn coi trẻ em là nhỏ tuổi, chưa biết gì nên không coi trọng đến ý kiến của trẻ. Nhưng đối với cha mẹ nhật, trẻ em đã được dạy là mọi người phải tôn trọng ý kiến của mình. Không những thế, cha mẹ Nhật còn dạy cho trẻ biết cách quan tâm, hòa đồng với mọi người xung quanh.

  1. Không nói dối trẻ.

  Trong những trường hợp bắt buộc không thể nói thật với con thì cha mẹ Nhật sẽ sử dụng các kỹ năng nói chuyện với trẻ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp họ đều nói thật mọi truyện với trẻ của mình. Không chỉ nói thật đối với trẻ, Cha mẹ Nhật sẽ không nói dối với người khác trước mặt trẻ. Điều đó sẽ giúp trẻ không học được thói quen nói dối.

Cách dạy con của người Nhật có  gì khác biệt?

  1. Không bao giờ thỏa hiệp với trẻ.

   Khi trẻ em  thích hay đòi một thứ gì đó mà không được sự đồng ý của cha mẹ thì thường sẽ nháo, khóc, mè nheo..đủ mọi cách để cha mẹ đồng ý. Ở Việt Nam, cha mẹ sẽ thường thỏa hiệp với trẻ trong trường hợp đó. Còn đối với cha mẹ Nhật thì tuyệt đối không. Họ biết rằng, các bạn chỉ cần thỏa hiệp với trẻ lần một thì sẽ có lần 2, lần 3.. Điều đó sẽ tạo thành thói quen sấu cho trẻ rằng cha mẹ phải đáp ứng mọi yêu cầu của chúng.

  1. Để cho trẻ tự do ăn uống.

  Quan niệm tự do ăn uống của cha mẹ Nhật ở đây không phải là để trẻ ăn uống các thức ăn linh tinh, mà họ sẽ để copn tự ăn khi con đói chứ không ép con phải ăn. Để trẻ có thể thích thú vơi đồ ăn và ăn nhiều hơn, thì cha mẹ Nhật sẽ chia thức ăn thành nhiều bữa phù hợp với trẻ. Việc đó sẽ khiến trẻ không bị bỏ bữa và không chịu ăn.

  1. Trẻ em sẽ ăn trên ghế ăn.

Có rất nhiều cha mẹ trên thế giới thường bế con đi khắp xóm để con có thể ăn nhiều hơn. Nhưng đối với cha mẹ Nhật, thì mỗi bữa ăn của trẻ sẽ được diễn ra duy nhất trên ghế ăn, để trẻ tập trung ăn. Cha mẹ Nhật cho rằng, khi trẻ tập trung ăn uống sẽ giúp trẻ phân tích, khám phá đươ màu sắc hương vị của món ăn. Từ đó, trẻ có thể phát triển được khả năng tư duy, kích thích được lão bộ phát triển sớm.

  1. Trẻ có quyền tự quyết định những việc liên quan đến bản thân.

   Đây chính là cách để cha mẹ Nhật giúp trẻ rèn luyện tính tự lập. Mỗi lần trẻ có quyền đưa ra quyết định, trẻ sẽ nhận biết được quyền lợi, trách nhiệm của mình đối với quyết định đó. Việc đó được thể hiện khi cha mẹ Nhật cho trẻ tự quyết định mặc quần áo gì, tham gia câu lác bộ nào, có đi chơi hay không…

  1. Thường xuyên bổ xung canxi cho trẻ.

  Đối với nhiều bậc cha mẹ chỉ khi nào trẻ thiếu chất gì đó  thì mơi bổ xung. Còn đối với cha mẹ Nhật thì chỉ cần con chạy nhảy, hoạt đông thể thao thì đều cần bổ xung caxi. Đối với họ, việc bổ xung canxi không cần nhất thiết là phải uống thuốc mà có thể bổ xug bằng cách cho trẻ phơi nắng. Bởi họ tin rằng, kgi trẻ em được bổ xung caxi đầy đủ thì chiều cao sẽ được phát triển tốt nhất.

Có thể  nói những gì nước Nhật có như ngày hôm nay, từ một đất nước hứng chịu thảm cảnh sau vụ nổ bom nguyên tử, họ đã kiên cường vực lại nền kinh tế, vươn lên trở thành con rồng châu Á là nhờ đức tính kiên trì, chịu khó, kỷ luật. Người trưởng thành chính là tấm gương phản chiếu trẻ em ở nhật. Họ được dạy chu đáo từ thuở còn  bé thơ để được như hiện tại. Mong rằng qua các cách dạy con của người Nhật được viết trên đây, các bạn có thể  tìm ra cách dạy phù hợp cho con cả mình. Chúc các bạn may mắn.

10 cách dạy con của người Nhật giúp trẻ thông minh vượt trội
Rate this post