Ảnh hưởng tiêu cực của game học đường đến sức khỏe học sinh

Game online hiện nay đang là một vấn nạn học đường, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tính cách cũng như sức khỏe và tinh thần của học sinh. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn bạn này, bài viết dưới đây xin chia sẻ những ảnh hưởng tiêu cực của game học đường đến sức khỏe của học sinh.

Ảnh hưởng về mặt sức khỏe

Suy giảm trí nhớ và mất tập trung

Chơi game liên tục trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể kém linh động, làm giảm khả năng tiếp nhận và lưu giữ thông tin. Điều này dẫn đến tình trạng hay quên, thậm chí là mất trí nhớ tạm thời.

Ngoài ra, việc dành thời gian chơi game sẽ khiến bạn hạn chế thời gian cho những công việc bình thường khác, gây mất tập trung trong làm việc hay học tập.

Nghiện game gây rối loạn giấc ngủ và tổn thương não

Việc chơi game khiến bnaj phải tiếp xúc trực trực tiếp với màn hình máy tính và điện thoại với ánh sáng yếu, phản quan sắc xanh liên tục trong nhiều giờ. Theo những chuyên gia của trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, đây là nguyên nhân khiến cơ thể tiết ra chất melatonin, một hooc- môn quan trọng có tác dụng điều hòa chu kỳ sinh học của con người và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thường xuyên chơi game trong thời gian dài và tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình máy tính sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, ngủ không sâu. Đặc biệt, việc chơi game thường xuyên sẽ làm giảm thời gian ngủ, ngủ thiếu giấc dẫn đến trạng thái mệt mỏi và thiếu sức.

Theo những chuyên gia sức khỏe, nếu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm , có thể rất dễ bị suy nhược và khó tập trung. Nếu tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị suy giảm tế bào thần kinh, giảm trí nhớ dẫn đến tổn thương não bộ.

Ảnh hưởng đến cột sống và khả năng vận động

Quá trình chơi game, người chơi phải ngồi quá lâu một tư thế gây tổn thương cơ bắp. Ngồi quá lâu, cơ thể không được vận động sẽ làm giảm quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, việc ngồi sai tư thế, ngồi nghiêng trong thời gian dài liên tục sẽ dẫn đến cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, thậm chí là đau lưng mãn tính và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Mất khả năng sinh sản

Việc ngồi lâu trong một tư thế duy nhất khiến cơ quan sinh dục bị chèn ép. Điều này rất có hại với cơ quan sinh dục, đặc biệt là với nam giới. Việc ngồi quá lâu khiến cơ quan sinh dục bị hủy hoại, giảm lượng tinh trùng dẫn đến nguy cơ vô sinh cao.

 

Ảnh hưởng của game online đến tinh thần của học sinh

Hiện nay, nghiện game được so sánh tương đương với nghiện ma túy. Theo những tin tức sức khỏe, bệnh nghiện game online ở trẻ nhỏ được xem xét và đưa vào một trong những loại bệnh gây rối loạn thần kinh và tâm sinh lý ở trẻ.

Những game thủ sau thời gian dài chơi game, quen với cuộc sống ảo rất dễ quên đi cuộc sống thật sự dẫn đến việc sinh hoạt và hành động bị chi phối và ảnh hưởng từ game online.

Game online cũng làm hạn chế những mối quan hệ ngoài đời thực. Vì chỉ tập trung vào những mối quan hệ ảo trong game nên học sinh dễ rơi vào tình trạng bị cô lập do hạn chế những mỗi quan hệ ngoài đời thực. Game cũng là “hung thủ” của chứng rối loạn tâm lỹ. Việc mải mê sống ảo dẫn đến tình trạng hung phấn quá mức và tiêu cực quá mức khi chơi game, dẫn đến nhiều hành vi bạo lực và sai trái.

Ảnh hưởng tiêu cực của game học đường đến sức khỏe học sinh
Rate this post