Chạy nước rút và các cự ly thi đấu cơ bản hiện nay

Trong học thể dục ở môn chạy, hay xem thi đấu điền kinh chúng ta thường hay thấy xuất hiện những đường chạy cự ly ngắn, đòi hỏi người chạy phải bứt tốc thật nhanh để về đích và đó là nội dung của chạy nước rút. Vậy, chạy nước rút có những cự ly như thế nào? lợi ích cho người tập ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những câu hỏi trên thông qua nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Chạy nước rút là như thế nào?

Chạy nước rút là cách chạy ở cự ly ngắn trong một khoảng thời gian nhất định, đây là môn thể thao đòi hỏi tốc độ cao. Trong thể thao, chạy nước rút được sử dụng là phương pháp để đạt được mục tiêu tiếp cận bắt kịp hoặc có thể vượt qua đối thủ.

Trong môn điền kinh thi đấu, chạy nước rút là cự ly chạy ngắn và bắt đầu thi sớm nhất. Hiện nay, tại các giải thế giới và ở Thế vận hội Mùa hè có 3 nội dung của thi nước rút là 100m, 200m và 400m.

Tại Việt Nam, cự ly này có khá nhiều vận động viên nổi bật và khẳng định tên tuổi của mình ở các giải trong nước cũng như khu vực như: Phạm Thị Hương, Lê Tú Chinh (cô gái vàng, hi vọng mới của điền kinh Việt Nam tại nội dung này).

2. Các cự ly của chạy nước rút

Trong chạy nước rút, hiện nay có 5 nội dung cơ bản chính là: chạy 60m, 100m, 200m, 400m và chạy tiếp sức. Để chạy tốt được những nội dung này, đòi hỏi vận động viên phải thực sự có tốc độ cao, biết xác định khoảng cách thời gian để tăng tốc.

a) Chạy 60m

Chạy 60m là nội dung thường được diễn ra ở trong nhà, chạy trên đường chạy thẳng trong nhà thi đấu. Thời gian hoàn hảo cho nội dung này thường giao động ở 6s đến 7s và người chơi muốn thành công phải có phản xạ thực sự tốt.

Chạy 60m là nội dung đầu tiên được các vận động viên trẻ bắt đầu tập luyện ngoài trời khi bắt đầu chạy nước rút, khoảng cách chạy và thời gian đó phù hợp cho người tập đạt được tốc độ cao nhất cũng như không thở quá nhiều.

b) Chạy 100m

Chạy một 100m, được diễn ra trên đường chạy thẳng ở sân vận động hình oval và có tiêu chuẩn chiều dài là 400m. Người chạy nhanh nhất ở nội dung này trên thế giới, thì được gọi “người chạy nhanh nhất của hành tinh”.

c) Chạy 200m

Chạy 200m, được thực hiện trên làn chạy cong của những đường chạy đạt tiêu chuẩn và khi kết thúc là làn chạy thẳng.

Trong nội dung này, yếu tố để người chạy giành chiến thắng chính là khả năng bứt tốc ở khúc cua từ làn cong sang làn thẳng. Người chạy ở nội dung này, thường sẽ có tốc độ trung bình cao hơn chạy ở nội dung 100m.

d) Chạy 400m

Chạy ở nội dung 400m thì đường chạy là một vòng của sân vận động, xuất phát và đường chạy giống như ở cự ly 200m.

Được tính vào nội dung chạy nước rút, nhưng khi thi đấu ở nội dung này đòi hỏi vận động viên phải biết tính tốc độ của mình và thời gian thi đấu bởi đường chạy nó dài hơn.

e) Chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức có hai nội dung chính là 4x100m và 4x400m. Nội dung này thi đấu đồng đội và đòi hỏi các vận động viên phải có tốc độ cao hơn ở nội dung 100m.

Điền kinh Việt Nam, nội dung này thi đấu này khá thành công ở các giải trong khu vực Đông Nam Á và tại Asiad 2018 vừa qua đoàn nội dung chạy tiếp sức Việt Nam cũng đã có cho mình một huy chương đồng. Đó là một bước tiến mới, hoàn hảo của thể thao nước nhà ở nội dung này.

3. Lợi ích cho người chạy nước rút

Chạy nước rút đem lại cho người tập rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến: giúp cơ bụng đẹp và khỏe hơn; ít có rủi ro hơn; tăng trí thông minh và tăng sức mạnh.

a) Giúp cơ bụng đẹp và khỏe hơn

Chạy nước có tác dụng hiệu quả giúp cho người tập có cơ bụng đẹp và khỏe hơn bởi khi chạy các bạn sẽ đốt được mỡ ở bụng có được đường nét cho bụng. Từ đó, có thể cải thiện được các cơ và khả năng đốt năng lượng hiệu quả hơn.

Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì mỡ bụng của mình đang quá lớn, tại sao không luyện tập nội dung này ngay từ hôm nay đi.

b) Ít có rủi ro hơn

Chạy nước rút, bạn sẽ ít có rủi ro hơn các nội dung khác rất thích hợp cho người lớn tuổi tập luyện. Bởi, nội dung này cho người tập khả năng tập trung, phản xa nhanh nên chúng ta có thể tránh được những điều đáng tiếc trong tập luyện.

c) Tăng trí thông minh

Tập chạy nước rút thường xuyên, giúp cho chúng ta cải thiện về trí thông minh. Đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng, sau khi luyện tập chạy nước rút thì hiệu suất cho việc học sẽ tăng thêm 20%, từ đó kích hoạt được hormone adrenaline tăng khả năng kích thích cho não.

d) Tăng sức mạnh

Chúng ta không ai thích mình là một người chậm chạp và yếu đuối, thế nên khi chạy nước rút sẽ giúp cho bản thân được cải thiện sức mạnh hiệu quả hơn.

Bởi, chạy nước rút đòi hỏi chúng ta phải thực sự tập trung và là bàn đạp để làm tốt mọi công việc. Hãy tăng sức mạnh của mình, từ luyện tập điều đó. Có sức mạnh, chúng ta sẽ thành công trong cuộc sống.

Trên đây là những nội dung của chạy nước rút, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc có cho mình thêm nhiều kiến thức về môn thể thao này.


afterfall-reconquest-Tin Thể Thao

Chạy nước rút và các cự ly thi đấu cơ bản hiện nay
Rate this post