Định nghĩa “nghiện game” và những phương pháp điều trị

Mới đây, tổ chức Y tế thế giới WHO đã đưa ra tin tức công bố công nhận chứng nghiện game (gaming disorder) được liệt kê là một trình trạng sức khỏe tâm thần, xem dấu hiệu y hệt như trầm cảm hay tâm thần phân liệt và cần có các cách điều trị đặc dụng riêng để giúp những “con nghiện” thoát khỏi ám ảnh tâm lý.

Theo WHO ước tính, tỷ lệ người chơi game có vấn đề sức khỏe tâm thần dao động trong khoảng từ 2% đến 20%. Tổ chức này khẳng định rằng những người nghiện game sẽ ưu tiên việc chơi game hơn các hoạt động khác trong cuộc sống, bất chấp nguy cơ gây hại tới sức khỏe, chẳng hạn như bỏ ăn và bỏ ngủ để chơi game.

Đã có định nghĩa “nghiện game”

Chúng ta đều biết đến hình thức chơi game là một cách giải trí rất tốt cho những ai đang có nhu cầu giảm stress khi hòa mình vào game bạn sẽ quên đi những phút giây căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên không ít người trở thành “con nghiện” game chính hiệu do không biết kiểm soát bản thân, nhất là đối với giới trẻ cụ thể là học sinh sinh viên hiện nay.

Theo các chuyên gia, chứng nghiện game kéo theo những hệ lụy xã hội nghiêm trọng như đánh nhau, bỏ học, sống không mục đích, ảo tưởng

Theo các chuyên gia, chứng nghiện game kéo theo những hệ lụy xã hội nghiêm trọng như đánh nhau, bỏ học, sống không mục đích, ảo tưởng

Theo tài liệu chính thức của WHO, chứng nghiện game hay còn được gọi là “gaming addiction”, được xếp vào những dạng rối loạn tâm lý với những biểu hiện sau đây:

  1. Người chơi game không điều khiển được bản thân khỏi game, ví dụ như địa điểm, tần suất, thời gian chơi.
  2. Người nghiện game coi trọng việc chơi game hơn tất cả những việc khác trong cuộc sống, họ không còn thời gian hay có lý trí để nhớ nhiều chuyện đang diễn ra xung quanh.
  3. Bất chấp hậu quả tiêu cực xảy đến, game vẫn trở thành thứ ưu tiên số 1 trong cuộc sống của người bệnh.

Game học đường dẫn đến sự thiếu kiểm soát về thời gian, trẻ ban đầu có ý định chỉ chơi khoảng 15-20 phút nhưng không có khả năng có thể kiểm soát được thời điểm ngừng chơi mà luôn nghĩ làm sao tăng thêm thời gian chơi nhiều hơn trước để thỏa mãn sự ham muốn.

Phương pháp điều trị

Mục đích của điều trị là để cắt được hội chứng cai game và trầm cảm của người nghiện game online trong thời gian nhất định . Quá trình điều trị này phải được thực hiện dưới sự chỉ dẫn và theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa, tốt nhất là nên cách ly tuyệt đối người có dấu hiệu nghiện game với game online.

Người nghiện game có thể tham gia vào liệu pháp tâm lý nhận thức - hành vi, thời gian điều trị củng cố được khuyên là trong tối thiểu 6 năm.

Người nghiện game có thể tham gia vào liệu pháp tâm lý nhận thức – hành vi, thời gian điều trị củng cố được khuyên là trong tối thiểu 6 năm.

“Phải cho bệnh nhân cách ly hoàn toàn với game online, từ bỏ internet và nghĩa là không được chơi game dù chỉ 1 phút chứ không phải chỉ giới hạn mỗi ngày chơi bao lâu là đủ. Vì bệnh nhân đã nghiện game rất khó dứt ra khi đang chơi dở, tư tưởng của họ sẽ chỉ nghĩ đến game và các hành động ham muốn được chơi game sẽ lại tăng lên giống như một hiện tượng nghiện ma túy vậy”, Đoàn Cường, sinh viên Trường cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ.

Cho người nghiện game tích cực tham gia các hoạt động thể lực và hoạt động văn hóa, các hoạt động thể thao như đi bộ, đạp xe, chơi cầu lông, đá bóng và bơi lội. Tạo điều kiện để họ tham gia các chuyến tham quan, các hoạt động ngoại khóa (cắm trại) của trường và cơ quan để tăng cơ hội giao tiếp với xung quanh, quên đi cảm giác thèm chơi game và tăng khả năng hòa nhập với cuộc sống thực tại.

Định nghĩa “nghiện game” và những phương pháp điều trị
Rate this post