Đội tuyển Nhật Bản, chân lý của kẻ mạnh nhất

Nhật Bản cách đây 4 tháng có một mùa World Cup như bao lần mà họ tham dự. Nhưng ở đấu đó, ta thấy một khí thế của những chiến binh, của tinh thần võ đạo. Thứ tinh thần mà đôi khi cả những đội bóng Châu Âu cũng không có được.

SAMURAI : CHÂN LÝ CỦA KẺ CẦM KIẾM

Shimazu Yoshihiro là một vị tướng Samurai nổi tiếng của gia tộc Shimazu trong thời kỳ Azuchi-Momoyama. Đó mà một thời kỳ với sự hỗn loạn tràn lan từ khi Mạc phủ Ashikaga sụp đổ.

Trong trận Sekigahara năm 1600, tình thế tiến thoái lưỡng nan khi không hợp tác được từ bất cứ phía nào, cả Tokugawa Ieyasu lẫn Ishida Mitsunari. Yoshihiro và 1.500 quân của mình đã quyết định đơn giản chỉ giữ vị trí của mình mà không tham chiến. Khi phần còn lại của quân Mitsunari bị quét sạch trong cuộc chiến, đối tượng lúc này chính là Yoshihiro. Ông và đội quân của mình bị bao vây bởi 30.000 quân. Bị áp đảo về số lượng, Yoshihiro đã nghĩ đến việc cố xông thẳng qua vòng vây để đến chỗ của Ieyasu nhưng Shimazu Toyohisa (quan thị vệ) đã yêu cầu ông đừng tự giết mình trong một trận chiến vô nghĩa. Yoshihiro nghe theo và chọn cách vừa đánh vừa rút theo kiểu Sutegakari để tìm đường thoát. Vị tướng Samurai đó đã thành công trong lựa chọn của mình. Phần còn lại là lịch sử.

24 giờ trước trận đấu với Colombia tại World Cup, thành phố Osaka của Nhật rung lên bần bật sau một trận động đất rất mạnh. Một số trong họ trở nên bồn chồn và bất an về những điều đang xảy ra ở quê nhà. Nhưng phần còn lại đã trả lời cho tất cả. Nhật đánh bại Colombia, hòa Senegan trong một trận đấu quả cảm. Và tối qua, Nhật Bản – được mệnh danh là những chiến binh Samurai lại phải chơi trận cuối cùng của mình ở vòng bảng World Cup 2018 trong một hoàn cảnh giống như những gì mà nhân vật lịch sử của họ – Yoshihiro đã từng trải qua. Bị dẫn bàn và phải thi đấu cầm chừng trong một thế trận tiêu cực và tránh thêm một nhát kiếm từ đối thủ có thể kết liễu chính số phận của Nhật Bản. Họ đã không chọn cách lao lên trong một trận chiến vô nghĩa. Đơn giản vì Nhật Bản biết rõ trong tay mình có điều gì. Cái giá của lựa chọn mà Yoshihiro cách đây 418 năm là mạng sống, cái giá của Nhật Bản nếu họ cứ lao như một con thiêu thân trong 10 phút cuối cùng của trận đấu tối qua có thể là chiếc vé về nhà sớm hơn dự kiến – đó cũng là mạng sống, theo cách hiểu của thể thao.

Một sức mạnh mà không phải đội bóng nào cũng làm được- sức mạnh tinh thần

Nhiều người chỉ trích. Dĩ nhiên điều đó là cần thiết vì nó không thể hiện đúng nghĩa của tinh thần fair-play, thứ chính xác đã đưa Nhật vào vòng knock-out. Nhưng trận chiến tối qua, và cách họ lựa chọn không phản ánh chính xác lịch sử người Nhật hay “tinh thần Samurai” như cách nhiều người vẫn dè bỉu. Nó đơn giản, chỉ là một lựa chọn để sống hoặc chết mà thôi. Samurai có lựa chọn của họ như phần còn lại của lịch sử đã ghi lại, và đội tuyển Nhật Bản cũng có quyền chọn lựa điều đó. Đừng quên, những gì Samurai có, chính là những gì người Nhật đã có. Không hơn, không kém.

Sau cùng, thì cách chiến thắng không quan trọng bằng chiến thắng. Cách thất bại không quan trọng bằng thất bại. Lịch sử sẽ chỉ ghi tên người thắng cuộc và quên rất nhanh về cách mà họ đã làm để có được chiến thắng đó. Và khi bắt buộc phải chọn việc đối mặt với hai nỗi thất vọng, người khôn ngoan chắc chắn sẽ biết cách lựa chọn nỗi thất vọng ít gây nguy hại hơn. Nhật là đội duy nhất của châu Á còn góp mặt tại Nga vào thời điểm hiện tại. Nếu bạn không tự hào về điều đó chỉ vì 10 phút cuối cùng, thì tôi vẫn tự hào, cho cả 10 phút sau cùng đó nữa. Còn chúng ta? Có phải chúng ta đang sống trong một xã hội mà sự chỉ trích đến rất nhanh, còn nhanh hơn cả cách mà chúng ta suy nghĩ về điều mà mình sắp sửa chỉ trích.

Đội tuyển Nhật Bản, chân lý của kẻ mạnh nhất
Rate this post