Esport là gì? Cái nhìn về ngành công nghiệp tỷ đô đang bùng nổ

Với rất nhiều người, cuộc mở màn tại giải đấu EA Madden ở Jacksonville đã khiến cho Esport lọt vào tầm ngắm của hàng triệu người. Xét về thực tế, thế giới trò chơi video cạnh tranh cũng đang là hiện tượng quốc tế đang phát triển quá nhanh chóng.

Esport là gì?

esport là gì

Esport có nghĩa là thể thao điện tử. Esports mô tả thế giới của những trò chơi video có tổ chức cạnh tranh. Các đối thủ từ các giải đấu hoặc các đội đối đầu trong cùng một trò chơi phổ biến với các game thủ tại nhà: Fortnight, Liên minh huyền thoại, Counter-Strike, Call of Duty, Overwatch và Madden NFL,… Những game thủ này được theo dõi bởi hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, những người tham dự các sự kiện trực tiếp hoặc video chiếu trên TV thậm chí cả những sự kiện trực tiếp.

esports có hình thức tổ chức các giải đấu cho những trò chơi đồ họa video nhiều người chơi, đặc biệt giữa những đội và người chuyên nghiệp. Hình thức tổ chức này đã trở nên phổ biến từ cuối năm 2000, tuy nhiên phải đến năm 2010 thì thể thao điện tử mới thực sự là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Ai là người xem Esport?

Câu trả lời là có rất nhiều người xem esport. Theo báo cáo từ Newzoo – một công ty phân tích thị trường cho thấy, có tới 380 triệu người trên toàn thế giới xem eSports trong năm nay, bao gồm 165 triệu người đam mê eSports (thuật ngữ mô tả người xem thường xuyên). Phần lớn những người đam mê này đến từ Bắc Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các giải đấu và các sự kiện khác có thể thu hút đông đảo người xem, những giải đấu này có thể cạnh tranh với hầu hết các buổi đi chơi thể thao truyền thống. Có thể bạn không tin, nhưng giải vô địch Liên minh huyền thoại thế giới 2017 đã thu hút hơn 80 triệu người xem, khiến nó trở thành một trong những giải đấu thể thao điện tử phổ biến nhất từ ​​trước đến nay. Vào tháng 7, ESPN và Disney XD tuyên bố họ đã bảo đảm một hợp đồng nhiều năm để phát sóng Overwatch League, một giải đấu quốc tế hoàn toàn mới với 12 nhượng quyền xoay quanh game bắn súng góc nhìn thứ nhất vô cùng nổi tiếng – Overwatch.

Theo nghiên cứu từ Newzoo, 588 sự kiện esports lớn đã được tổ chức vào năm 2017.

Ai là người chơi thể thao điện tử?

Khó như có thể tưởng tượng cho các tín đồ của các giải đấu thể thao truyền thống như NFL hoặc NBA; Thể thao điện tử, ở cấp độ cao nhất, hoạt động theo cách tương tự. Trên thực tế, tháng 4 này NBA đã tổ chức một dự thảo cho sự ra mắt của giải đấu eSports mới tập trung vào nhượng quyền thương mại trò chơi NBA 2K theo chủ đề bóng rổ. Trong dự thảo, 102 người chơi eSports chuyên nghiệp đã được chọn, với tất cả sự hào hoa và hoàn cảnh thường dành cho người chơi trên sân.

Các trường đại học thậm chí đã nhận được vào hành động. Hơn 50 trường đại học có các chương trình eSports varsity được công nhận bởi một cơ quan quản lý được gọi là Hiệp hội Esleg Collegiate Esports. Giải vô địch NACE đã kiếm được hàng ngàn đô la tiền thưởng, được dành cho học bổng cho những người chiến thắng.

Tại Việt Nam, thể thao điện tử chưa được đưa vào trong trường học, nhưng nó vẫn được rất nhiều người tham gia. Thậm chí những đứa trẻ học cấp 1, 2, 3 cũng có những đóng làm phổ biến thêm cho các bộ môn esport. Hiện nay rất khó để thống kê được số người tham gia chơi esport, tuy nhiên tất cả mọi người đều có thể chơi để giải trí, còn những người tham gia đấu chuyên nghiệp thì phải có năng lực thực sự.

Doanh thu của ngành Esport

doanh thu esport

Theo nghiên cứu từ Newzoo, doanh thu eSports sẽ đạt 906 triệu đô la trên toàn thế giới vào năm 2018. Vào năm 2019, con số đó dự kiến ​​sẽ vượt qua 1 tỷ đô la.

Đó là một thị trường béo bở, không chỉ cho người chơi, mà còn cho các thương hiệu và nhà sản xuất trò chơi video.

Madden 19 – trò chơi đặc trưng tại giải đấu ở Jacksonville, là một phần của EA Madden Franchise. Kể từ khi thành lập cách đây gần 30 năm, EA Madden Franchise đã bán được hơn 130 triệu chiếc, với tổng doanh thu hơn 4 tỷ USD.

Người chơi eSports, không giống như các vận động viên truyền thống, họ có thể kiếm được nhiều tiền: Các giải đấu có thể tự hào với hàng triệu đô la tiền thưởng, thường được chia cho các thành viên của đội giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là những người chơi hàng đầu thế giới có thể dễ dàng kiếm được bảy con số trong một năm. Các đội và nhà tổ chức sự kiện cũng được hưởng lợi từ việc bán vé cho các giải đấu này. Phải kể đến giải đấu Liên Minh Huyền Thoại được tổ chức vào năm 2017, nó tạo ra 5,5 triệu đô la tiền bán vé – một con số khổng lồ.

Sau vụ nổ súng hàng hoạt tại giải đấu, EA Sports đã hủy ba sự kiện vòng loại Madden Classic để xem xét các giao thức an toàn cho những người tham gia thi đấu và khán giả, những quy định về an toàn này được đưa ra theo công ty phát hành game.

Tất cả những người chơi cũng kiếm được tiền từ tài trợ, chứng thực và lương giải đấu. Để đạt được điều đó, các thương hiệu sẽ đầu tư 694 triệu đô la vào các dự án eSports trong năm nay. eSports sẽ tiếp tục phát triển như một ngành công nghiệp kiếm ra một đống tiền, bên cạnh nhu cầu thương mại thì đây còn là trò tiêu khiển trong tương lai gần. Vào cuối năm 2018, 1,6 tỷ người quan tâm và tìm hiểu về kiến thức liên quan đến esport. Con số đó chiếm 1/5 dân số trên toàn thế giới.

Esports – môn thể thao của tương lai

Chỉ trong thời gian ngắn mà bộ môn thể thao điện tử đã lây lan trên toàn cầu, ngày càng có nhiều giải đấu cạnh tranh và thu hút được nhiều người chơi trên thế giới. Tại Việt Nam trong Liên Minh Huyền Thoại chắc bạn sẽ quen với đội tuyển GAM (GIGABYTE Marines) với những thành viên chủ chốt như Noway, Levi (hiện đang sang nước ngoài thi đấu chuyên nghiệp), Archie, Optimus,… họ cùng những cái tên không tham gia thi đấu chính thức trên đấu trường quốc tế, nhưng vẫn đình đám trên mạng xã hội qua những buổi livestream.

Trong một thời gian ngắn, Esports đã trở nên quan trọng bởi vì:

Mức độ phổ biến: Các giải đấu Esports thường xuyên thu hút hàng chục ngàn người hâm mộ và hàng triệu người xem trực tuyến. Vào năm 2013, Chung kết Thế giới của LoL (Liên minh huyền thoại) đã thu hút 27 triệu người xem, vượt qua số người xem của Chung kết NBA và World Series năm đó.

Nhiều tiền: 10 khoản thanh toán esports lớn nhất có tổng trị giá hơn 71 triệu đô la. Trong rất nhiều trò thể thao điện tử, nếu tính tổng vào sẽ có một con số khổng lồ.

Như vậy, Esports đề cập đến các trò chơi video được coi là một môn thể thao chuyên nghiệp, có người chơi trả tiền, lượng người hâm mộ đông đảo, bán đấu trường, tài trợ và các khoản thanh toán giải đấu khổng lồ. Trong vài năm qua, esports đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trải rộng khắp mọi nơi trên thế giới.

Esport là gì? Cái nhìn về ngành công nghiệp tỷ đô đang bùng nổ
Rate this post