Game bạo lực học đường: Vấn đề nan giải

Hiện nay, game bạo lực đang là một trong những vấn nạn của xã hội, đặc biệt là bộ phận giới trẻ, những học sinh tuổi học đường. Game bạo lực dẫn đến nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, tính cách  cũng như học tập của học sinh. Dưới đây là một số ý kiến của những chuyên gia về vấn đề này.

Tính bạo lực trong game ngày càng dã man

Theo giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Hồn Việt, tính bạo lực trong những trò game ngày càng tinh vi và hung dữ hơn. Nếu như trước đây chỉ đơn giản là đánh bằng tay thì ngày nay sử dụng hàng loạt vũ khí có tính sát thương cao và giết được nhiều người chơi hơn.

Chuyên gia phân tích cho rằng, trong tâm lý, con người có hai bản năng là gây hấn và tình dục. Bản năng gây hấn đã bị những nhà sản xuất game lạm dụng. Họ đã tận dụng khả năng này để tăng phần kích thích của những game thủ. Những nhà phát hành game lập luận trong game phải có tính đối kháng, tuy nhiên, đâu nhất thiết phải đối kháng bằng cơ bắp, bằng những hành vi hung ác tàn bạo.

Những hành vi vô pháp luật trong game như giết người một cách dã man được xem như một thú vui tiêu kiển sẽ dẫn đến hành vi phạm pháp trong xã hội thực. Tính nguy hiểm được thể hiện ở việc nhiều game thủ sẽ chấp nhận và xem những việc đó là bình thường, từ đó hình thành một lối sống bất chấp luật pháp từ game bạo lực.

Đồng quan điểm này, thầy Tuấn ( chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Y dược Nha Trang) chia sẻ : Tâm lý của giới trẻ là khi thấy những hành vi bạo lực trên game thường xuyên sẽ có những cảm nhận, chấp nhận hình ảnh đó, lâu ngày đúc kết thành niềm tin ,nhập tâm vào cuộc sống trong game, như game. Lúc này, ảo thực lẫn lộn, những game thủ sẽ bị ám ảnh về những hành vi đó, dẫn đến việc chấp nhận và cho nó là hành vi bình thường trong xã hội.

Tính bạo lực trong game đang được ngụy biện

Theo ông Nguyễn Thành Nhân ( giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, người từng nghiên cứu những tác động của game online trong nước và một số nước châu Á, khẳng định: việc sử dụng những hành vi bạo lực trong game hiện nay là một cách khiến game online thu hút người chơi.

Một số cuộc khảo sát cho thấy, có hai dạng biến chuyển tâm lý khi sa đà vào game online: một là trở nên hung hãn và dữ tợn hơn, thứ hai là lầm lì và trở nên cộc cằn. Đặc biệt là trẻ có thể có những hành xử giống những gì mà mình chơi trên game online ngay cả với người thân của mình.

Theo một số tin tức về hệ lụy của game o nline, rất nhiều bạn trẻ khi không được thể hiện mình trên thế giới thực thì “đổ” hết ức chế đó vào thế giới ảo. Chẳng hạn, khi hay bị ức hiếp, không biết thổ lộ với ai, vào game mình có cơ hội đánh, giết tùy thích. Những chuyên gia tâm lý  khuyến cáo rằng: hành xử tùy tiện theo cách trên lâu ngày trở thành thói quen. Ngoài ra, điều dễ dàng nhận thấy là các bạn lập bang hội cũng chỉ để tăng thêm sức mạnh và chơi game cho hấp dẫn thêm, chứ không hề kích thích khả năng làm việc nhóm, khả năng huấn luyện, lãnh đạo… Đây chỉ là sự ngụy biện mà các công ty game đưa ra.

Bên cạnh đó, việc xuất hiện những quảng cáo game trên tập vở học trò là một hình thức đầu độc đáng lên án vì nó sẽ tăng phần kích thích ham muốn chơi game trong mỗi học sinh.

Game bạo lực học đường: Vấn đề nan giải
Rate this post