Game học đường lợi và hại như thế nào đối với giới trẻ?

Chắc hẳn game học đường đã trở nên quá quen thuộc, đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đối với các bậc phụ huynh, nhiều người vẫn chưa có cái nhìn đúng đắn về game học đường dẫn đến nghiêm cấm con không đúng phương pháp, gây nên những tác động tiêu cực không mong muốn. Chính vì vậy, cùng phân tích lợi hại và đưa ra phương pháp hợp lý để giúp giới trẻ cũng như phụ huynh nhìn nhận đúng hơn về game học đường.

Ảnh hưởng tiêu cực mà game học đường mang lại

Game học đường có thể đem lại những ảnh hưởng tiêu cực nếu như bạn chơi không biết tiết chế và quản lý một cách phù hợp.

Xao nhãng học tập

Ở tuổi học trò, nhiều học sinh vẫn chưa thể nhận thức được việc gì là quan trọng hơn với bản thân, và cũng không được giáo dục, đào tạo một cách hợp lý về việc quản lý thời gian biểu phù hợp. Vì vậy, trước những trò chơi online đầy thú vị với nhiều sự trải nghiệm đa dạng và phong phú, thế hệ trẻ có thể chơi đến quên cả nhiệm vụ học tập chính của bản thân.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Nếu theo dõi tin tức thời sự thường xuyên có thể biết được rằng, hiện nay có quá nhiều bạn trẻ vì quá ham mê vào những game học đường, có thể bỏ ăn bỏ uống, thậm chí không ngủ để không bị lỡ một màn chơi. Hoặc để bù đắp thời gian không được chơi vì phải học và làm bài tập, họ sẽ chơi qua đêm, dẫn đến thiếu ngủ, thiếu sức khỏe và tinh thần không đủ tỉnh táo để đi học hiệu quả vào hôm sau. Tình trạng này kéo dài lâu ngày, dẫn đến sức khỏe yếu đi, có thể mắc một số bệnh như cận thị, đau lưng vì ngồi quá lâu, đau dạ dày vì ăn uống không điều độ, thiếu ngủ, mất ngủ…

Hình ảnh có liên quan

Chơi game nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Dễ giao du với nhiều bạn xấu

Mặc dù hiện nay, nhiều gia đình đã trang bị máy tính kết nối mạng, nhưng thế hệ trẻ thích chơi game có đồng bọn hơn. Do đó, các em sẽ thường xuyên tụ tập ở các quán net. Trong đó, có thể gặp rất nhiều thành phần không tốt, xăm trổ, hút thuốc, rượu bia, chửi bậy. Chính vì vậy, “Gần mực thì đen”, các em rất dễ bị lây nhiễm các tính xấu, trở thành thành phần bất hảo.

Tăng tính bạo lực

Hiện nay, với tin tức từ thị trường game cho thấy có rất nhiều game bạo lực, chém giết, máu me mà giới trẻ vẫn chơi hàng ngày. Chơi lâu dần, có thể dẫn đến việc quen dần với các cảnh đó, và có xu hướng học theo. Ngoài ra, khi hết tiền chơi game, các thanh niên có thể đi trộm cướp, thậm chí là giết người để có tiền đốt vào những canh game.

Kết quả hình ảnh cho game học đường

Game học đường có thể làm tăng tính bạo lực, ảnh hưởng tiêu cực đến nhân cách con người

Anh Nguyễn Đình Hà, đang theo học tại Cao đẳng Y Dược Nha Trang cho biết: “Hồi cấp 2 mình cũng ham mê game lắm, tiền ăn sáng đều dùng vào các quán net gần trường học, rồi thói quen nói tục, chửi bậy cũng bị ảnh hưởng từ đó do nghe nhiều nên bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, lên cấp 3 mình đã biết được tác hại của nó nên cố gắng từ bỏ. Nhưng mình có một người bạn, nó nghiện game nặng, lúc nào cũng chỉ có game, thậm chí bố mẹ cấm cản, không cho tiền, nó còn đi trộm cắp nên đã phải trại giáo dưỡng một thời gian đó.”

Một số lợi ích của game học đường

Nếu chơi game ở một chừng mực nhất định, thì chúng có thể đem lại một số tác động tích cực tới người chơi. Chẳng hạn như chơi game có thể giúp bạn thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng; giúp trẻ có phản xạ và tư duy nhanh hơn; giúp trẻ kích thích trí tò mò, ham muốn tìm hiểu, khám phá và chinh phục thử thách trong trò chơi; …

Tuy nhiên, để tận dụng tối ưu các lợi ích cũng như hạn chế tối đa các tác động tiêu cực game học đường một cách hợp lý, thì phụ huynh cần phải có những giải pháp hướng dẫn hay khuyên nhủ phù hợp chứ không nên cấm cản một cách ép buộc.

Hy vọng rằng qua bài viết có thể giúp giới trẻ và các bậc phụ huynh có được những nhìn nhận, đánh giá khách quan về game học đường để có cách tiếp cận đúng đắn hơn.

Game học đường lợi và hại như thế nào đối với giới trẻ?
Rate this post