Game học đường và những lợi ích mang lại cho trẻ nhỏ

Hầu hết mọi người, đặc biệt là các phụ huynh đều coi game học đường như một thứ xấu xa ảnh hưởng đến quá trình phát triển và học tập của con em mình. Tuy nhiên, có phải game học đường thật sự xấu như vậy, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà game mang đến cho những đứa trẻ mới lớn trong bài viết dưới đây.

Dạy cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển tính sáng tạo

Video game hoàn toàn có thể giúp con bạn kích thích tư duy, phát triển trí não theo hướng tính cực. Khi chơi một game phiêu lưu bất kỳ nào đó, trẻ sẽ phải động não, tìm tòi, khám phá và đưa ra những chiến thuật khác nhau để có thể vượt qua các ải của trò chơi.

Hay khi tham gia vào một game nhập vai, thời trang với tính năng tùy chọn, thay đổi diện mạo hoặc trang phục, sẽ giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng và chúng sẽ thể hiện được tính cách và sự yêu thích của mình qua kết quả được chọn. Mỗi đứa trẻ sẽ có trí tưởng tượng, tính cách cũng cách phối đồ, xây dựng hình mẫu khác nhau, giúp chúng thể hiện bản thân tốt hơn.

Game nhập vai hay thời trang kích thích trẻ sáng tạo và thể hiện tính cách

Game nhập vai hay thời trang kích thích trẻ sáng tạo và thể hiện tính cách

Chính vì vậy, không phải chỉ có game giáo dục mới giúp ích cho trẻ mà nhiều loại game học đường ngày nay cũng đang giúp trẻ trong việc phát triển bản thân và những kỹ năng cần thiết.

Tạo cảm hứng cho trẻ tìm hiểu về văn hóa và lịch sử

Hiện nay, có rất nhiều game mang theo những giá trị văn hóa, lịch sử đồ sộ và phong phú với các nền văn minh trên thế giới, điều này kích thích trẻ tự tìm hiểu mà không cần đến sự thúc giục của giáo viên và phụ huynh.

Thầy Trần Đinh Sơn, Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: “Tôi thấy bé trai nhà tôi thường hay chơi game Age of Mythology với bối cảnh thần thoại cổ đại cùng những vị thần trong truyền thuyết như Zeus, Poseidon, Hades (Hy Lạp); Thor, Odin và Loky (Na Uy);…Tôi thấy con mình mỗi khi chơi game đều rất chăm chú và mỗi lần có nhân vật nào mà nó không biết sẽ hỏi để tìm kiếm câu trả lời. Tôi thấy quả thật có rất nhiều game không hề xấu như trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh hiện nay.”

Giúp trẻ kết bạn giao lưu, học hỏi lẫn nhau

Trái ngược với suy nghĩ của cha mẹ rằng game là thứ vô bổ khiến con họ mải chơi quên hết mọi thứ xung quanh, game học đường đối với trẻ lại chính là một hoạt động giao tiếp thực thụ. Video game chính là phương tiện phổ biến nhất hiện nay giúp trẻ giao lưu, có thêm bạn mới và phát triển các mối quan hệ. Theo tin tức từ nhiều cuộc khảo sát cho thấy, nhiều bé trai cấp 1, cấp 2 thừa nhận rằng game chính là một trong những chủ đề được nói đến nhiều trong các cuộc trò chuyện trên lớp.

Trẻ dễ dàng giao lưu kết bạn nhờ game học đườngTrẻ dễ dàng giao lưu kết bạn nhờ game học đường

Trẻ dễ dàng giao lưu kết bạn nhờ game học đường

Đặc biệt, đối với một số trẻ gặp khó khăn trong việc giao tiếp hàng ngày thì game chính là kênh đầu tiên giúp trẻ thoải mái kết bạn và giao lưu.

Khuyến khích trẻ luyện tập thể dục thể thao

Nhiều bé trai yêu thích các môn thể thao sẽ thường hay bắt chước những hành động hay động tác trong game. Chẳng hạn như nếu con trai bạn yêu thích bóng đá, chúng sẽ chọn chơi một số game như FIFA hay PES vừa được chơi vừa giúp trẻ học và rèn luyện kỹ năng. Đó là tin tức đã được tìm hiểu từ một nhà nghiên cứu và bạn có thể thử quan sát con bạn sẽ thấy điều đó đúng hay sai.

Có lẽ những chia sẻ trong bài viết đã giúp các phụ huynh bớt lo lắng và có cái nhìn tích cực hơn về game học đường. Không phải game học đường nào cũng xấu nhưng phụ huynh cũng cần tìm hiểu để có phương pháp dạy trẻ phù hợp hơn.

Game học đường và những lợi ích mang lại cho trẻ nhỏ
Rate this post