Hướng dẫn cách chạy bộ đúng cách để có hiệu quả tốt nhất

Chạy bộ đang là sự lựa chọn hàng đầu cho người khi luyện tập thể dục, tác dụng của nó đem lại cho chúng ta cũng vô cùng hiệu quả. Nhưng, để có tác dụng thì bạn cần phải chạy bộ đúng cách, theo các kỹ thuật mà chúng tôi chỉ ra dưới đây.

1. Hướng dẫn chạy bộ đúng cách

Để chạy bộ đúng cách, thì quá trình chuẩn bị những vật dụng cho hoạt động đó phải đảm bảo đủ yêu cầu để gây thương tích cho bản thân. Tiếp đó, trong quá trình tập, bạn cần điều hòa hơi thở kết hợp nhịp nhàng với cơ thể và các động tác vung tay cũng như sự lựa chọn địa hình luyện tập. Để hiểu rõ hơn, dưới đây là những thông tin hướng dẫn các bạn chạy bộ đúng cách.

1.1 Trước khi luyện tập

Để chạy bộ được, trước khi luyện tập bạn phải lựa chọn cho mình những điều kiện việc luyện tập thích hợp nhất. Vậy nó là những gì? đó là quần áo, giày, thời gian và địa điểm các bạn ạ.

1.1.1 Quần áo

Quần áo để chạy bộ thích hợp nhất phải là những trang phục thoải mái, rộng, chất liệu vải mềm và thấm mồ hôi. Tại sao cần phải lựa chọn như vậy? để tránh những cọ xát đáng tiếc lên cơ thể khi bạn chạy và vung tay mạnh.

Nếu như, bạn mặc những trang phục bó, vải cứng sẽ tạo cho mình cảm giác khó chịu, cơ thể không được thoải mái thì việc chạy sẽ rất bất tiện. Ngoài ra, chất liệu vải cứng, không thấm mồ hôi sẽ làm cho cơ thể cảm giác quá mệt khi mồ hôi tiết ra nhiều.

Chạy bộ hiệu quả nhất, chính là lúc cơ thể mình cảm thấy thoải mái. Vậy nên, hãy phân biệt và chuẩn bị cho bản thân những trang phục thể thao phù hợp nhất các bạn nhé.

1.1.2 Giày

Khi chạy bộ, toàn sức lực của cơ thể sẽ bị dồn lên đôi chân, chính vì thế vai trò của chân rất quan trọng. Để tạo được cảm giác thoải mái và vận động tích cực,  bạn cần phải trang bị cho mình một đôi giày phù hợp nhất.

Một đôi giày phù hợp cho chân là như thế nào? nó là đôi mà bạn đi vừa nhất, cảm thấy hoạt động thoải mái, không tạo cảm giác bị kích chân. Bạn nên mua những đôi giày thể thao để chạy, tránh giày quá cứng vì có thể khiến cho đôi bạn bị đau.

Lưu ý, bạn không được chạy bộ bằng giày cao gót, hay những đôi giày thể thao được độn đế. Việc chọn những giày như vậy, bạn sẽ không thể luyện tập được, bởi nó rất bất lợi và sức mạnh của đôi chân không được phát huy.

1.1.3 Thời gian luyện tập

Thời gian luyện tập cho chạy bộ, cũng cần được chú ý. Thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm và chiều tối khi mà thời tiết dịu mát. Bạn chạy trong khung thời gian đó, thì sẽ không bị mất quá nhiều sức. Tránh chạy bộ khi trời nắng nóng vào buổi ban trưa và trong điều kiện trời mưa, hai khung thời tiết đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của các bạn.

Lưu ý, các bạn không nên luyện tập vào buổi sáng sớm ngay khi mới thức dậy, vì lúc đó cơ thể chưa đủ sức để chạy vì qua một đêm nghỉ ngơi các cơ quan trong cơ thể con người chưa kịp thích nghi ngay với cường độ mạnh. Bạn cũng không nên, chạy bộ quá muộn trước giờ đi ngủ khoảng 2h đồng hồ, nếu chạy như thế sẽ dễ khiến cho cơ thể dễ bị mệt mỏi và mất ngủ.

1.1.4 Địa hình luyện tập

Địa hình luyện tập chạy bộ, bạn nên chọn những địa điểm bằng phẳng là các sân vận động, công viên… để chạy. Khi bạn đã chạy lâu, có sức và độ bền lên cao thì có thể thay đổi địa hình cho mình khó hơn.

Lưu ý, không nên chạy bộ tại những cung đường nguy hiểm, trơn trượt vì nó sẽ dễ gây thương tích cho bản thân và thiếu an toàn.

1.2 Trong khi luyện tập

Khi đã chuẩn bị rất tốt cho quá trình trước khi luyện tập, thì trong khi tập bạn cần phải tuân thủ những yêu cầu sau: cần phải khởi động, tập vung tay và tư thế chạy.

1.2.1 Khởi động

Khởi động trước khi tập rất quan trọng, bởi đó sẽ làm cho các cơ của bạn được nóng lên, tạo cảm giác thoải mái để luyện tập. Hãy khởi động bằng những bài tập cơ bản như: khởi động cổ chân, tay, nâng cơ đùi, chạy bước nhỏ, khởi động khớp hông, tập lăng tay…

Nếu bạn không khởi động, các cơ chưa được làm nóng trước, thì trong khi chạy sẽ rất nhanh mệt. Ngoài ra, dễ làm cho mình bị đau.

1.2.2 Tập vung tay

Khi chạy bộ, chúng ta không phải cứ thế mà chạy, còn phải kết hợp với cơ thể và nhất là tay. Thế nên, bạn cần tập vung tay làm sao cho nhịp nhàng với nhịp thở của mình, tốc độ chạy của đôi chân.

Tránh khi chạy mà vung tay quá nhanh, quá mạnh sẽ dễ mất sức và rất mệt.

1.2.3 Tư thế chạy

Tư thế chạy bộ đúng cách là phải luôn hướng mình mặt về trước, mắt nhìn thẳng để xác định được đường chạy của mình. Bạn cần tránh ngả người quá về trước, cũng không được ngả quá về phía sau vì như thế sẽ làm cho cơ thể bị cứng nhắc, việc chạy sẽ không hiệu quả.

Ngoài ra, khi đã chạy nhiều độ bền có thì bạn nên tăng tốc độ và cự ly chạy. Việc làm đó, sẽ giúp cho bạn chạy được nhiều và tác dụng của nó tốt hơn.

Lưu ý, vì chạy bộ sẽ mất sức rất nhanh và ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể bị mất nước, nên bạn hãy chuẩn bị nước uống để khi là có nước để uống luôn. Tránh tình trạng, quá khát sẽ rất mất sức đó.

Trên đây là những nội dung về chạy bộ đúng cách, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra, các bạn đã hiểu và có thể áp dụng được luôn trong quá trình luyện tập của mình.

afterfall-reconquest-Tin Thể Thao

Hướng dẫn cách chạy bộ đúng cách để có hiệu quả tốt nhất
Rate this post