Hướng dẫn cách chạy nhanh và yêu cầu cần thiết để thực hiện tốt

Trong chạy bền, hay chạy theo cự ly thì bứt tốc về đích luôn là yếu tố cần thiết cho mỗi người chạy. Vậy, làm sao để làm tốt điều đó và tránh mất sức quá nhiều khi cố gắng về đích hơn? Hãy cùng tham khảo về cách chạy nhanh mà nội dung trong bài viết dưới đây chia sẻ. Chỉ cần bạn thực hiện đúng, nghiêm túc thì chắc chắn sẽ thành công.

1. Hướng dẫn cách chạy nhanh

Để chạy được nhanh, tránh mất sức và hiệu quả thì các bạn nên thực hiện theo các yêu cầu sau: Thay đổi tốc độ, luyện trên đường chạy, luyện tập tư thế và các kỹ thuật.

1.1 Thay đổi tốc độ

Để chạy tốt thì bạn cần luyện tập thường xuyên, hãy thay thay đổi tốc độ của mình theo tốc độ chạy đua và luyện tập theo nhịp đập của tim. Việc làm đó sẽ, giúp cho bạn chạy nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

1.1.1 Tập theo tốc độ chạy đua

Với những người muốn chạy nhanh, họ thường lựa chọn tập luyện chạy theo tốc độ đua để có thể chia được tốc độ chạy của mình theo từng khoảng cách.

Bạn nên tập theo một đường chạy nhất định, từ 500 đến 1000m, dựa vào khoảng cách để làm chuẩn mực cho mình khi tập từ đó sẽ quyết được tốc độ của các bạn sau này.

Muốn chạy nhanh, trước tiên cũng cần là phải xác định tốc độ chạy của mình theo thời gian và khoảng cách chạy. Thế nên, hãy đề ra trong 500m bạn sẽ chạy bao lâu? là 50s hay 1 phút rồi từ nâng dần lên 1000m là bao lâu…

Khi bạn hoàn thành được thời gian, vượt qua mức thời gian đưa ra là bạn đã thành công và khả năng chạy nhanh được cải thiện.

1.1.2 Luyện tập theo nhịp đập của tim

Nếu như bạn mới luyện tập chạy nhanh, hãy tập tốc độ chạy theo nhịp tim của mình. Bạn có thể luyện tập theo cách sau: nếu chạy nhẹ nhàng thì nhịp tim tối đa sẽ chiếm 60 đến 65 phần trăm, chạy dài thì nhịp tim sẽ là 70 đến 80 phần trăm, chạy tốc độ thì nhịp tim là 85 đến 88 phần trăm và chạy tốc độ cao thì sẽ là 90 phần trăm.

1.2 Luyện tập trên đường chạy

Các bạn ạ, không ai có thể chạy nhanh luôn mà không trải qua quá trình tập chạy cả. Thế nên, hãy luyện tập chạy dựa trên các đường chạy và thời gian luyện tập của mình. Bạn hãy tập theo cách này nhé: tập chạy nước rút theo khoảng cách đường thẳng, chạy tốc độ 400, chạy khoảng cách km và chạy lên xuống cầu thang.

1.2.1 Tập chạy nước rút theo khoảng cách đường thẳng

Bạn hãy tập chạy nước rút bằng việc hãy về đích theo đúng thời gian mình đã đặt ra, nhưng làm tốt điều đó yêu cầu bạn phải tập thường xuyên và đã đủ sức bền. Nếu như, bạn mới tập luyện thì không nên làm việc này ngay mà thay vào đó hãy chạy nhẹ nhàng và nâng dần tốc độ của mình.

1.2.2 Chạy tốc độ 400m

Đưa ra mốc khoảng cách và chạy nó theo một thời gian nhất định, từ khi bắt đầu xuất phát đến lúc về đích.

Việc chạy theo khoảng cách này, giúp bạn cải thiện được tốc độ và sức bền của mình tốt hơn khi không phải mất quá nhiều sức và căng mình về đích. Bạn cứ tăng dần, 400m đầu tiên, thấy ổn lại tiếp tục tăng lên 400m tiếp theo. Cứ như vậy, sẽ cải thiện tốc độ cho bạn rất nhanh.

Nhưng hãy nhớ, để xác định tốc độ của mình thì việc quan trọng vẫn là thời gian mà mình chạy trong khoảng cách đó. Đừng đặt ra một khoảng thời gian quá nhiều, sẽ làm cho bạn chạy chậm, nhưng đừng quá nhanh khiến cho mình phải cố gắng gượng sức. Đưa một thời gian phù hợp nhất, với thể trạng, sức bền của mình.

1.2.3 Chạy khoảng cách km

Để chạy nhanh, bạn nên đưa ra một khoảng cách km cho mình, tăng dần nó lên. Ban đầu chạy 400m, lên 800m… thời gian cũng bắt đầu giảm dần, khi mới chạy thì trong 20s, lần tiếp theo là 15s… cứ như vậy bạn sẽ chạy nhanh hơn.

Yếu tố quan trọng để quyết định đến việc bạn chạy được như thế nào, chính là thời gian chạy đó các bạn ạ. Đừng quên điều đó nhé.

1.2.4 Tập chạy với cầu thang

Việc lên xuống cầu thang thường đã rất mệt, nhưng nó lại chính là cách hiệu quả giúp bạn tập chạy nhanh và cải thiện tốc độ.

Hãy tập chạy cầu thang hằng ngày, việc lên xuống của bậc thang giúp bạn cải thiện sự săn chắc của cơ chân, đôi chân hoạt động linh hoạt và nhịp đập của tim cũng tốt hơn.

Nếu nghe cách này, nhiều bạn sẽ thấy ngạc nhiên, nhưng cứ thử luyện tập đi chắc chắn sẽ thu được những điều thú vị và hiệu quả trong nó.

2. Yêu cầu để chạy nhanh tốt

Để chạy nhanh tốt, bạn nên phải đặt ra cho mình những yêu cầu để bản thân có thể vượt qua. Đó là, không được nản chí khi chạy mệt và tốc độ của mình chưa được cải thiện, đừng nôn nóng thực hiện mà quên mất những yêu cầu cơ bản cho chạy nhanh từ ban đầu và đừng chạy hết sức.

Hãy cứ kiên nhẫn luyện tập, chắc chắn các bạn sẽ thành công và tăng được tốc độ chạy của mình.

Trên đây là hướng dẫn về cách chạy nhanh, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi luyện tập và tăng tốc của bản thân mình.

Hướng dẫn cách chạy nhanh và yêu cầu cần thiết để thực hiện tốt
Rate this post