Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Việc chỉnh độ sáng cho màn hình máy tính cũng rất quan trọng đối với người dùng. Sử dụng màn hình mới mức độ ánh sáng phù hợp sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Bằng cách này cũng giúp chiếc máy tính của bạn tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ trong quá trình sử dụng.

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng tay

Ngoài việc thay đổi độ sáng màn hình theo cách thủ công, bạn có thể tự động thay đổi Windows theo nhiều cách khác nhau. Windows có thể thay đổi nó dựa trên việc bạn có đang cắm pin hay không. Ánh sáng dựa trên lượng pin còn lại hoặc sử dụng cảm biến ánh sáng xung quanh được tích hợp vào nhiều thiết bị hiện đại.

Trên hầu hết các bàn phím máy tính xách tay bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn tăng nhanh và giảm độ sáng của mình. Thông thường, các phím này là một phần của hàng F-keys – đó là F1 đến F12 – xuất hiện phía trên hàng số trên bàn phím của bạn. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng với độ sáng – thường là biểu trưng mặt trời hoặc biểu tượng tương tự. Sau đó bạn hãy nhấn vào phím đó.

Đây là phím chức năng, nếu chỉ ấn một phím biểu tượng không có hiệu lực bạn sẽ phải ấn thêm tổ hợp phím Fn + (phím biểu tượng). Phím Fn thường nằm ở góc dưới cùng bên trái của bàn phím.

Trên Windows 10, bạn có thể nhấp vào biểu tượng pin trong vùng thông báo và nhấp vào ô độ sáng. Điều này điều chỉnh độ sáng theo khoảng số 25% mỗi lần bạn nhấn vào. Bạn cũng có thể vuốt từ bên phải hoặc mở action center từ khay hệ thống của bạn và sử dụng ô cài đặt nhanh ở đó.

Bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn này trong ứng dụng Settings App trên Windows 10. Mở ứng dụng Settings từ menu start, chọn “System” và chọn “Display”. Nhấp kéo thanh trượt “Adjust brightness level” để thay đổi độ sáng.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 7 hoặc 8 và không có ứng dụng Settings app, tùy chọn này có sẵn trong Control Panel. Mở Control Panel, chọn “Hardware and Sound” và chọn “Power Options” Bạn sẽ thấy thanh trượt “Screen brightness” ở cuối cửa sổ Power Plans.

Bạn cũng sẽ thấy tùy chọn này trong  Windows Mobility Center. Khởi động nó bằng cách kích chuột phải vào nút Start trên Windows 10 và 8.1 và chọn “Mobility Center” hoặc nhấn phím Windows + X trên Windows 7. Thay đổi thanh trượt “Display brightness” trong cửa sổ xuất hiện.

Cách điều chỉnh độ sáng theo cách thủ công trên màn hình ngoài

Hầu hết các phương pháp trong bài viết này được áp dụng cho máy tính xách tay (laptop), máy tính bảng và máy tính case (PC). Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn có màn hình ngoài hoặc thậm chí kết nối màn hình ngoài với máy tính xách tay hoặc máy tính bảng, bạn sẽ cần phải điều chỉnh cài đặt của mình trên màn hình bên ngoài và bạn thường không thể tự động làm điều đó.

chỉnh sửa ánh sáng màn hình ngoài máy tính

Tìm lệnh “brightness” trên màn hình và sử dụng chúng để điều chỉnh độ sáng. Thay vào đó, bạn có thể cần nhấn nút “Menu” hoặc “Options” trước khi bạn có thể truy cập màn hình cho phép bạn tăng hoặc giảm độ sáng. Bạn thường sẽ tìm thấy các nút này gần nút nguồn trên màn hình máy tính. Với một số màn hình, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng một ứng dụng như ScreenBright hoặc Display Tuner.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver để thực hiện việc này. Mở Settings app, chọn “System” và chọn “Battery saver”. Nhấp hoặc nhấn vào liên kết “Battery saver settings”.

Đảm bảo tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver” đã được bật lên. Sau đó chọn phần trăm mà bạn muốn khởi động cho việc tiết kiệm pin. Khi Battery Saver kích hoạt ở mức đó, nó sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm pin. Theo mặc định, Battery Saver sẽ khởi động khi máy tính chỉ còn lại 20% pin. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều máy tính xách tay và máy tính bảng hiện đại có cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến được tìm thấy trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Windows có thể sử dụng cảm biến cho “adaptive brightness”, tự động tăng độ sáng màn hình của bạn khi bạn đang ở trong một khu vực sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong một căn phòng tối.

Điều này rất thuận tiện. Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng System app, chọn “System” và chọn “Display”. Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng môi trường xung quanh.

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Bảng điều khiển. Mở Bảng điều khiển, chọn “Hardware and sound”, chọn “Power Options”, nhấp vào “Change plan settings” bên cạnh gói nguồn bạn đang sử dụng và nhấp vào “Change advanced power settings”.

Mở rộng phần “Display” ở đây và sau đó mở rộng phần “Enable adaptive brightness”. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát xem độ sáng thích ứng.

Kết luận

Điều chỉnh độ sáng màn hình đơn giản nhất vẫn là ấn tăng giảm bằng biểu tưởng trên bàn phím. Trong trường hợp các phím đó không mang lại hiệu quả bạn hãy áp dụng những hướng dẫn ở trên.

afterfall-reconquest.com

Hướng dẫn chỉnh độ sáng màn hình máy tính
Rate this post