Hướng dẫn kỹ thuật chạy bền và cách tạo động lực khi chạy

Chạy bền không phải chỉ để thi đấu trong môn điền kinh, chạy bền cũng là để chúng ta luyện tập thể dục mỗi ngày. Để chạy tốt, việc đầu tiên chúng ta cần nắm được kỹ thuật chạy bền và các yêu cầu của nó. Hãy tham khảo nội dung trong bài viết chúng tôi đưa ra, luyện tập đúng và thường xuyên theo nó thì bạn sẽ sớm thành công.

1. Hướng dẫn kỹ thuật chạy bền

Kỹ thuật chạy bền đúng, bạn cần nắm được những nội dung của kỹ thuật chạy bộ và yêu cầu đối với người bắt đầu chạy. Nếu như không nắm được những yêu cầu cơ bản đó, thì chắc chắn bạn sẽ rất khó có được sức bền và chạy hiệu quả.

1.1 Kỹ thuật chạy bộ

Kỹ thuật chạy bộ cơ bản bao gồm: bước chạy khi bắt đầu, động tắc tay, thân của cơ thể khi chạy và hơi thở.

1.1.1 Bước chạy khi bắt đầu

Bước chạy khi bắt đầu quan trọng lắm đó các bạn nhé, bởi nó quyết định đến tính khả năng sức bền của bạn. Khi mới bắt đầu chạy, bạn nên chạy những bước nhỏ một để tập làm quen với cường độ chạy.

Bạn thực hiện tiếp đất bằng gót chân rồi cả bàn chân, bạn cần nhẹ nhàng đừng dồn quá nhiều sức vào chân. Bạn cũng có thể tiếp đất bằng mũi bàn chân, để tạo sự chắc cho bắp chân thì hãy tiếp đất theo cách bạn nhón chân khi đi mà không tạo ra tiếng động.

1.1.2 Động tác tay

Động tác tay kết hợp với chân và bước chạy cần nhịp nhàng, bạn hãy đánh nhẹ tay, bàn tay nắm hờ. Bạn không nên cầm thêm vật dụng gì trên tay để tránh tạo sức căng lên cơ tay, khó vận động mà cũng dễ làm tổn thương cho tay khi phải làm việc quá sức.

Bình thường, vì chạy bền sẽ ra rất nhiều mồ hôi nên chúng ta hay cầm theo khăn để dùng khi cần thiết. Nên, bạn hãy vắt nó lên vai hoặc quàng quanh cổ. Nếu như cảm thấy khó thì hãy đeo theo một cái túi nhỏ chéo vai, nhưng vừa để cất khăn và không nặng để vai không bị ảnh hưởng các bạn nhé.

1.1.3 Thân của cơ thể khi chạy

Để chạy đúng cách, thì thân của cơ thể phải luôn thẳng và mắt hướng về phía trước. Cơ thể không cúi xuống, cứ chạy mà chẳng thể phán đoán được phía trước đang như thế nào?

Tránh mất sức và thiếu cân bằng thì bạn không được ngửa người về phía trước quá nhiều, cũng như tránh ngả ra sau. Nếu chạy trong tư thế như vậy, không hiệu quả mà lại còn làm cho mình dễ bị chấn thương hơn.

1.1.4 Hơi thở

Hơi thở trong chạy bền vô cùng quan trọng đó các bạn ạ, tại sao? Bởi nó quyết định đến khả năng vận động của bạn. Nếu như, bạn không biết cách phối hợp nhịp thở hài hòa sẽ rất dễ mất sức, mệt và không thể hoàn thành được chặng đường của mình.

Bạn hãy thở từ từ, kết hợp nhịp nhàng với động tác của chân. Tránh thở quá nhanh, quá dốc vì như thế sẽ khiến cho chúng ta bị mệt và mất sức. Bạn hãy hít khí bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng, trong trường hợp vận động quá nhanh thì bạn mới được hít thở bằng miệng.

1.2 Người bắt đầu chạy

Đối với những người bắt đầu chạy, thì bạn chưa thể có được sức bền luôn nên bạn cần chú ý thời gian và khoảng cách luyện tập của mình.

Khi mới chạy, bạn chỉ nên chọn chạy bền trong một khoảng thời gian ngắn từ 5 đến 10 phút ở một cự lý nhất định. Từ đó, bắt đầu tăng dần lên và cứ sau mỗi lần ngắt quãng nhịp chạy của mình thì lại đi bộ 3 đến 5 phút. Việc đi bộ đó, giúp cho bạn điều hòa được hơi thở của mình tốt hơn.

Các bạn cần tránh cố chạy nhanh mà mất sức, chưa có được sức bền thì đã thấy oải. Vì chạy bộ cần phải luyện tập dần và tăng dần sức mạnh, nên hãy kiên trì các bạn nhé.

Hãy nhớ, trước khi bắt đầu chạy thì nên khởi động cơ thể cho nóng các cơ bằng những bài khởi động cơ bản. Sau khi chạy xong, tránh ngồi hoặc nằm xuống luôn sẽ rất nguy hiểm và nên tập các bài thả lỏng cơ thể để giãn cơ.

2. Tạo động lực để chạy bền tốt

Chạy bền được tốt, yêu cầu chúng ta phải thực sự quyết tâm và luyện tập thường xuyên. Thế nên, hãy tìm cho mình một nguồn cảm hứng và tạo động lực các bạn nhé. Áp dụng theo những gợi ý của chúng tôi như: nghe nhạc, sự tập trung, có người bạn.

2.1 Nghe nhạc

Hãy nghe nhạc khi tập, âm nhạc sẽ đem đến cho bạn cảm giác thoải mái và quên đi sự mệt mỏi. Nếu bạn yêu thích dòng nhạc nào thì hãy lựa chọn nghe nhạc đó, bởi mình thích thì mới tạo động lực cho mình làm tốt hơn.

2.2 Sự tập trung

Bạn phải thực sự tập trung vào quãng đường và thời gian chạy của mình các bạn nhé, bởi nếu thiếu đi tập trung bạn sẽ dễ dàng quên những yêu cầu cơ bản cho một người chạy.

Hãy tập trung vào điều hòa hơi thở, bởi thường chúng ta hay thất bại trong chạy bền chính là vì hơi thở không đảm bảo. Bên cạnh đó, phải luôn ý thức được sự khó khăn vất vả mà mình đang trải qua để tự nhủ với bản thân cần cố gắng ra làm sao? Mới có được kết quả như mong muốn.

2.3 Có người luyện tập cùng

Hãy có người luyện tập cùng để tạo động lực cho mình vượt qua những mệt mỏi, cùng nhau đồng hành và hỗ trợ vượt qua thử thách. Tránh tập chạy một mình, thiếu đi sức lực và sự quyết tâm các bạn nhé.

Trên đây là những nội dung về kỹ thuật chạy bền, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi luyện tập. Chúc các bạn thành công!

afterfall-reconquest-Tin Thể Thao

Hướng dẫn kỹ thuật chạy bền và cách tạo động lực khi chạy
Rate this post