Máy tính điện tử đầu tiên được phát minh khi nào?

Thật khó để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi chiếc máy tính đầu tiên được phát minh khi nào? Máy tính đầu tiên được tạo ra bởi Charles Babbage trong năm 1822, nó thực sự không giống như những chiếc máy tính ngày nay. Những phát minh ban đầu là cơ sở cho chiếc máy tính như ngày hôm nay, chẳng hạn như bàn tính, máy tính và máy tính bảng, không được tính trong tài liệu này.

>>Những vấn đề tiêu cực đối với học sinh khi chơi điện tử quá nhiều

>>Game online – tác hại không ngờ với học sinh

Máy tính được sử dụng đầu tiên khi nào?

Từ “máy tính” lần đầu tiên được ghi lại và được sử dụng vào năm 1613. Ban đầu được sử dụng để mô tả một người thực hiện các phép tính hoặc dùng để tính toán. Định nghĩa của một máy tính vẫn giữ nguyên cho đến cuối thế kỷ 19, khi cuộc cách mạng công nghiệp phát triển thành những cỗ máy có mục đích chính là tính toán.

Máy tính cơ học đầu tiên

máy tính cơ học đầu tiên

Năm 1822, Charles Babbage đã đưa ra một khái niệm hóa và bắt đầu phát triển công cụ Difference Engine, công cụ này được coi là máy tính tự động đầu tiên. Công cụ Difference Engine có khả năng tính toán một số bộ số và tạo bản sao của các kết quả. Babbage nhận được một số trợ giúp với sự phát triển của Difference Engine từ Ada Lovelace. Được nhiều người coi là lập trình viên máy tính đầu tiên cho công việc của mình và ghi chú về công cụ Difference. Thật không may, vì vấn đề tài chính Babbage đã không thể hoàn thành một phiên bản đầy đủ chức năng của máy này. Vào tháng 6 năm 1991, Bảo tàng Khoa học Luân Đôn đã hoàn thành Công cụ Difference Engine số 2 cho năm thứ hai sau đó hoàn thành cơ chế in ấn vào năm 2000.

Năm 1837, Charles Babbage đề xuất máy tính cơ khí tổng hợp đầu tiên – Analytical Engine. Động cơ phân tích chứa một đơn vị logic số học (Arithmetic Logic Unit – ALU), điều khiển luồng cơ bản, thẻ đục lỗ (punch cards – lấy cảm hứng từ máy dệt Jacquard) và bộ nhớ tích hợp. Đây là khái niệm máy tính có mục đích chung đầu tiên. Thật không may, vì vấn đề tài trợ máy tính này cũng không bao giờ được xây dựng khi Charles Babbage còn sống. Năm 1910, Henry Babbage con trai út của Charles Babbage đã hoàn thành một phần của cỗ máy này và có thể thực hiện các phép tính cơ bản.

Máy tính lập trình đầu tiên

Các Z1 được tạo ra bởi một người Đức – Konrad Zuse trong phòng khách của cha mẹ của mình giữa 1936 và 1938. Nó được coi là máy tính lập trình điện tử nhị phân đầu tiên, và máy tính hiện đại đầu tiên với những tính năng vượt trội thực sự.

Máy Turing lần đầu tiên được Alan Turing đề xuất vào năm 1936 và trở thành nền tảng cho các lý thuyết về điện toán và máy tính. Máy này là một thiết bị in các biểu tượng trên băng giấy theo cách mô phỏng của con người theo một loạt các hướng dẫn hợp lý. Nếu không có những nguyên tắc cơ bản này, chúng ta sẽ không có các máy tính mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Máy tính lập trình điện tử đầu tiên

máy tính lập trình đấu tiên

Các Colossus là máy tính lập trình điện tử đầu tiên, được phát triển bởi Tommy Flowers và lần đầu tiên được chứng minh vào tháng năm 1943. Các Colossus được tạo ra để giúp máy cắt đọc tin nhắn mã hóa giữa 2 ngôn ngữ khác nhau. Tại thời điểm đó là ngôn ngữ Anh – Đức.

Máy tính kỹ thuật số đầu tiên

Máy tính kỹ thuật số đầu tiên được viết tắt là ABC – Atanasoff-Berry Computer được phát triển bởi giáo sư John Vincent Atanasoff và nhóm sinh viên tốt nghiệp Cliff Berry vào năm 1937. Sự phát triển của nó tiếp tục cho đến năm 1942 tại Iowa State College (nay là Iowa State University). ABC là một máy tính điện sử dụng hơn 300 ống chân không để tính toán kỹ thuật số, bao gồm toán nhị phân và logic Boolean và không có CPU (không thể lập trình được). Vào ngày 19 tháng 10 năm 1973, Thẩm phán Liên bang Hoa Kỳ Earl R. Larson đã ký quyết định của ông rằng bằng sáng chế ENIAC của J. Presper Eckert và John Mauchly không hợp lệ và đặt tên Atanasoff là nhà phát minh ra máy tính điện tử kỹ thuật số.

Các ENIAC được phát minh bởi J. Presper Eckert và John Mauchly tại Đại học Pennsylvania và bắt đầu xây dựng trong năm 1943 và đã không hoàn thành cho đến năm 1946. Nó chiếm khoảng 1.800 feet và sử dụng khoảng 18.000 ống chân không, nặng gần 50 tấn. Mặc dù Thẩm phán phán quyết rằng máy tính ABC là máy tính kỹ thuật số đầu tiên nhiều người vẫn coi ENIAC là máy tính kỹ thuật số đầu tiên bởi vì nó hoạt động hoàn chỉnh hơn.

Máy tính chương trình được lưu trữ đầu tiên

Máy tính đầu tiên của Anh được gọi là EDSAC được coi là máy tính điện tử đầu tiên được lưu trữ trong chương trình. Máy tính đã thực hiện phép tính đầu tiên vào ngày 6 tháng 5 năm 1949 và đồng thời là chiếc máy tính đầu tiên có thể chơi trò chơi, có đồ họa. Chiếc máy này được gọi là “Baby”. Khoảng thời gian đó, Manchester Mark 1 là một máy tính khác có thể chạy các chương trình lưu trữ. Được xây dựng tại Đại học Victoria của Manchester, phiên bản đầu tiên của máy tính Mark 1 bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm 1949. Đánh dấu 1 đã được sử dụng để chạy một chương trình để tìm kiếm các số nguyên tố Mersenne trong chín giờ mà không có lỗi vào ngày 16 và 17 tháng 6 cùng năm đó.

Công ty máy tính đầu tiên

Công ty máy tính đầu tiên là Công ty Điều khiển Điện tử và được thành lập năm 1949 bởi J. Presper Eckert và John Mauchly, cùng những cá nhân đã giúp tạo ra máy tính ENIAC. Công ty sau đó được đổi tên thành EMCC – Eckert – Mauchly Computer Corporation và phát hành một loạt máy tính máy tính lớn dưới tên UNIVAC. Máy tính đầu tiên với chương trình được lưu trữ trong bộ nhớ được chuyển giao cho chính phủ Hoa Kỳ vào năm 1950, UNIVAC 1101 hoặc ERA 1101 được coi là máy tính đầu tiên có khả năng lưu trữ và chạy một chương trình từ bộ nhớ.

Máy tính thương mại đầu tiên

Năm 1942, Konrad Zuse bắt đầu làm việc trên Z4 mà sau này trở thành máy tính thương mại đầu tiên. Máy tính được bán cho Eduard Stiefel – một nhà toán học của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich ngày 12 tháng 7 năm 1950. Ngày 7 tháng 4 năm 1953, IBM giới thiệu công khai máy tính “701” – máy tính khoa học thương mại đầu tiên của họ.

Máy tính đầu tiên có RAM

MIT giới thiệu máy Whirlwind vào ngày 8 tháng 3 năm 1955 – một máy tính mang tính cách mạng, là chiếc máy tính kỹ thuật số đầu tiên có bộ nhớ RAM lõi từ và đồ họa thời gian thực.

Máy tính xách tay đầu tiên

Năm 1975, Ed Roberts đặt ra thuật ngữ “máy tính cá nhân” (personal computer) khi ông giới thiệu Altair 8800. Mặc dù máy tính cá nhân đầu tiên được nhiều người coi là KENBAK-1  được giới thiệu lần đầu tiên với giá 750 đô la vào năm 1971. Máy tính dựa trên một loạt các công tắc để nhập dữ liệu và dữ liệu đầu ra bằng cách bật và tắt một loạt đèn.

Các IBM 5100 là máy tính xách tay đầu tiên được phát hành vào ngày năm 1975. Máy tính nặng 55 pound và có màn hình CRT 5 inch, ổ băng, bộ xử lý PALM 1,9 MHz và RAM 64 KB.

Máy tính xách tay thực sự đầu tiên được coi là Osborne I, nó được phát hành vào tháng 4 năm 1981 và được phát triển bởi Adam Osborne. Chiếc Osborne nặng 24,5 pound, có màn hình 5 inch, 64KB bộ nhớ, hai ổ đĩa mềm 5/4 ” chạy hệ điều hành CP/M 2.2, bao gồm modem và chi phí 1.795 đô la Mỹ.

Những chiếc IBM PC Division (PCD) di động của IBM sau đó phát hành được phát hành năm 1984. Máy tính xách tay đầu tiên của nó nặng 30 pounds. Cuối năm 1986, IBM PCD đã công bố nó là chiếc máy tính xách tay – PC Convertible nặng 12 pound. Cuối cùng, vào năm 1994, IBM đã giới thiệu IBM ThinkPad 775 CD máy tính xách tay đầu tiên có tích hợp CD-ROM.

Máy tính Apple và IBM đầu tiên

máy tính IBM

Các máy tính Apple I là máy tính đầu tiên của Apple, ban đầu chiếc máy tính này được bán với giá $666,66. Bộ máy tính được phát triển bởi Steve Wozniak vào năm 1976 và có bộ xử lý 6502 8 bit và bộ nhớ 4kb có thể mở rộng đến 8 hoặc 48 kb bằng thẻ mở rộng. Mặc dù Apple tôi có một bảng mạch lắp ráp hoàn chỉnh nhưng tổng bộ vẫn yêu cầu nguồn điện, màn hình, bàn phím và vỏ máy để hoạt động.

BM giới thiệu máy tính cá nhân đầu tiên của mình được gọi là IBM PC vào năm 1981. Máy tính có tên mã và đôi khi còn được gọi là Acorn và có bộ xử lý 8088, bộ nhớ 16 KB, có thể mở rộng lên 256 và sử dụng MS-DOS.

Các máy tính xách tay Compaq được coi là máy tính trong tương lai. Nó được phát hành tháng 3 năm 1983 của Compaq. Compaq Portable tương thích 100% với các máy tính IBM và có khả năng chạy bất kỳ phần mềm nào được phát triển cho các máy tính IBM.

Năm 1992, Tandy Radio Shack trở thành một trong những công ty đầu tiên phát hành một máy tính dựa trên tiêu chuẩn MPC với việc giới thiệu các máy tính M2500 XL / 2 và M4020 SX.

Như vậy, để có được một chiếc máy tính sử dụng tiện lợi như ngày hôm nay quá trình phát minh đến thiết lập là một hành trình dài. Trong tương lai những chiếc máy tính điện tử đang ngày càng cải tiến, dự tính sẽ được so sánh với sự linh hoạt như não bộ của con người.

afterfall-reconquest.com

Máy tính điện tử đầu tiên được phát minh khi nào?
5 (100%) 1 vote