Nhạc Bolero – giữ lại những điệu hát tâm hồn

Bolero là một dòng nhạc gần gũi bình dị đến lạ thường. Chỉ đơn giản là những giai điệu và lời ca thân thuộc nhưng lại có thể khơi gợi những cảm xúc từ đáy sâu tâm hồn con người. Nhưng để hát được một bài hát có thể làm rung động tâm hồn con người thì không phải là chuyện dễ dàng

Trước hết có lẽ cần phải giới thiệu một chút về dòng nhạc bolero. Dù không phải là dòng nhạc thị trường hiện đại nhưng Bolero hiện nay vẫn rất phổ biến và khá quen thuộc với mọi người. Ai cũng có thể tải nhạc mp3 bolero dễ dàng từ các trang nhạc trực tuyến. Giới trẻ hiện nay cũng thường xuyên nghe nhạc bolero hơn, có thể không phải là dòng nhạc yêu thích nhưng lại là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu muốn sống chậm lại, muốn sống cảm xúc hơn. Bolero vốn là một dòng nhạc trữ tình, vậy nên chủ đề của nó thường là về tình yêu. Nhưng cái tình yêu của nhạc sến trữ tình bolero rất khác so với những tình yêu của các bài nhạc thị trường. Nếu ở nhạc thị trường hiện đại, tình yêu có gì đó “thật” hơn, “thô” hơn, “thực dụng” hơn thì tình yêu trong những bài nhạc buồn bolero lại là một tình yêu bay bổng, đẹp hoặc buồn như cổ tích, những không hão huyền mà rất thật rất gần gũi, chỉ là ca từ sẽ khiến tình yêu từ câu hát trở nên lãng mạn hơn rất nhiều. Hiện nay nhạc bolero hải ngoại hay nhất vẫn được ưa chuộng hơn trong nước một chút, nhất là dòng nhạc về quê hương, có lẽ bởi nó đúng quá với tâm trạng của những người xa quê, sống nơi đất khách quê người.

Những ca khúc nhạc xuân bolero, nhạc buồn bolero, nhạc quê hương rất được ưa chuộn

Bolero là một dòng nhạc du nhập từ Mỹ Latinh và có rất nhiều thể loại nhạc bolero đa dạng như nhạc bolero rumba, cơ bản, đảo phách, … Nhưng đến khi du nhập vào Việt Nam từ năm 1950, các nhạc sĩ Việt Nam đã đưa những làn điệu dân ca mang bản sắc của dân tộc Việt Nam vào những bài hát bolero này. Việc này càng khiến những bài nhạc bolero trở nên gần gũi hơn với mọi thế hệ, dễ đi vào lòng người để chạm vào cảm xúc mà mỗi người đều có. Thời gian đầu mới du nhập, dòng nhạc này vẫn còn bị cấm ở miền Bắc, cái thời mà bom đạn khói lửa vẫn là vết cứa vào từng người dân Việt Nam, cái thời mà Nam Bắc vẫn còn bị chia cắt. Vì vậy liên khúc nhạc bolero thời bấy giờ đều đến từ những nhạc sĩ và ca sĩ ở miền Nam. Phải đến sau năm 1980, lệnh cấm này mới bắt đầu được nới lỏng dần để bolero có thể đến được với những người dân miền Bắc tổ quốc. Đây cũng là khoảng thời gian mà nhạc bolero Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhất khi các ca sĩ hải ngoại cũng quay về nước để phát triển sự nghiệp, đồng thời đóng góp vào quá trình lan tỏa sức hút của dòng nhạc này trên toàn quốc.

Thời kỳ hoàng kim của Bolero nhờ cộng đồng ưa chuộng nghe nhạc bolero hải ngoại

Có rất nhiều ca sĩ hải ngoại nổi tiếng với dòng nhạc Bolero này là Như Quỳnh, Giao Linh, Chế Linh, Quang Lê, Lệ Quyên, Hương Lan …. Đặc biệt là trong những ca sĩ thế hệ ngày nay thì Quang Lê và Lệ Quyên được coi là những ca sĩ đắt giá nhất tại Việt Nam. Họ là những người đã mang nhạc vàng trữ tình bolero từ những phòng trà nhỏ, những club nhôn nhịp lên những sân khấu lớn, những chương trình chính thống, những giải thưởng danh giá, cũng là những người có công rất lớn trong việc định nghĩa “dòng nhạc bolero là gì?” của rất nhiều bạn trẻ ngày nay. Nhờ những cảm xúc và sự thấu hiểu suy nghĩ của những ca sĩ nằm giữa hai thế hệ, nhạc sống Bolero đã thành công chiếm được một chỗ đứng trong thị trường bão hòa rất nhiều dòng nhạc hiện nay. Theo nhạc sĩ Đài Phương Trang thì trước và sau năm 1975, người Việt Nam ít nhiều đều mang theo tâm sự và rất nhiều cảm xúc. Vì vậy những ca khúc nhạc sến trữ tình bolero với ca từ đồng điệu, gần gũi trở thành người bạn tri kỉ của mỗi người nghe. Họ chẳng quan tâm rằng đây là một dòng nhạc “sến” nữa. Họ chỉ biết rằng bài hát đã chạm đến cảm xúc dưới đáy sâu tâm hồn.

Nhạc bolero đòi hỏi kĩ thuật hát và cảm xúc của người ca sĩ

Nhạc Bolero dễ nghe là vậy, dễ đi vào lòng người là vậy, nhưng để hát được một ca khúc bolero đúng “chất” thì đâu phải chuyện dễ dàng. Theo chuyên gia nhận định thì dòng nhạc Bolero này vốn mang hơi hướng của những bài ca vọng cổ miền Nam – một thể loại nhạc mang đặc trưng riêng và yêu cầu khá cao trong kĩ thuật hát. Khi cất giọng ca nhạc bolero chọn lọc thì việc giữ hơi và giữ giọng là điều cực kì khó. Vì câu hát trong các bài nhạc bolero thường rất dài nên cần phải giữ giọng suốt một quãng nhạc, hơn nữa cách trải câu cũng sẽ quyết định cảm xúc của một bài hát, đây chính là sự tinh tế của người ca sĩ. Hát nhạc bolero giống như đang tâm tình vậy, vừa thủ thỉ, vừa nhẹ nhàng, lại vừa không mất đi giai điệu bải hát. Không chỉ đảm bảo kĩ thuật mà người ca sĩ còn cần nhập tâm vào bài hát, nếu không làm sao có thể chạm đến cảm xúc của người nghe.

Nghe nhạc mp3 bolero hiện nay rất dễ dàng

Nếu bạn muốn nghe list nhạc bolero thể hiện tốt nhất thì hãy tìm đến những list nhạc bolero Tố My, list nhạc bolero Phi Nhung, nhạc vàng bolero chọn lọc của ca sĩ Giao Linh, Chế Linh hay Phương Dung. Những cặp đôi song ca nhạc bolero cũng nổi tiếng không kém là Quang Lê – Mai Thiên Vân , Chế Linh – Thanh Huyền, Mạnh Quỳnh – Phi Nhung, nhạc solo cùng bolero, lời nhạc chế bolero  …. Với sự bất hủ của dòng nhạc trữ tình, có rất nhiều ca sĩ trẻ hát nhạc bolero và thành công. Các phòng trà nhạc Bolero cũng không thiếu bóng những người độ tuổi thanh niên tìm đến hát hay nghe những bài hát thấm đạm chất “tình”. Mặc dù việc tải nhạc bolero mp3 miễn phí hiện tại quá dễ dàng, bạn cũng hoàn toàn có thể tải nhạc bolero mp3 từ bất cứ trang nhạc trực tuyến nào. Với công nghệ hiện đại, những bản mp3 nhạc bolero giờ cũng không kém hơn nghe trực tiếp là bao. Nhưng khi bạn đến nghe nhạc bolero, bạn còn có thể cảm nhận được bầu không khí, cảm nhận được tình cảm của người ca sĩ lan tỏa đến tận trái tim của mình.

Gợi ý của Nhac.vn rằng bạn có thể nghe liên khúc nhạc bolero hay nhất và tìm kiếm những bài karaoke nhạc bolero hoặc karaoke nhạc bolero trữ tình để hát theo. Như đã nói, dòng nhạc này rất khó để hát tốt nhưng lại dễ nhớ và dễ thuộc, thế nên hãy tự hát cho bản thân mình thưởng thức cũng là một điều không tồi.

Nhạc Bolero – giữ lại những điệu hát tâm hồn
Rate this post