Những vị danh y nổi tiếng ở Việt Nam

Những vị danh Y nổi tiếng ở Việt Nam góp công lớn vào công cuộc chữa bệnh cứu người cho nhân loại nhưng không phải ai cũng biết sẽ được liệt kê dưới đây.

“Không có nghề nào nhân đạo bằng nghề cứu người, không có nghề nào vô nhân đạo bằng nghề y thiếu đạo đức”  Cho nên để có thể trở thành một thầy thuốc giỏi thì người đó phải vừa có tài, vừa phải có tâm. Do vậy, không chỉ thế giới mà còn ở Việt Nam, những bậc danh y được lưu danh sử sách không chỉ thực hiện tốt sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người mà còn có những đóng góp vô cùng to lớn cho nghành y học Việt Nam.

Những vị danh y nổi tiếng ở Việt Nam

Trong đó phải kể đến các bậc danh Y sau:

Danh y Tuệ Tĩnh

   Danh y Tuệ Tĩnh hay còn có tên gọi khác là Nguyễn Bá Tĩnh được sinh ra ở Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Từ năm 6 tuổi, ông đã được các nhà sư ở chùa Hải Triều và chùa Giao Thủy nuôi ăn học do mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Đến năm 22 tuổi, với đầu óc thông minh, chăm chỉ của mình, ông đã thi đỗ Thái học dưới trhời vua Trần Dụ Tông. Tuy nhiên, ông đã ở lại chùa đi tu chứ không ra làm quan và lấy pháp hiệu là Tuệ Tĩnh. Và chính trong thời gian này, ông đã học làm thuốc, nghiên cứu thuốc để chữa bệnh cứu người.

Tuệ Tĩnh – một trong những vị danh Y nổi tiếng của Việt Nam

   Bằng tài năng và những kiến thức được tích lũy Danh y Tuệ Tĩnh đã viết ra rất nhiều những tập sách nổi tiếng có giá trị quan trọng đối với nền y học cổ truyền Việt Nam như cuốn “ Nam dược thần hiệu”, “ Hồng nghĩa giác tư y thư” và “ Thuốc nam chữa người Nam việt”. Với những cống hiến to lớn đó, ông được coi được coi là thần y thuốc nam và là cha đẻ của y học cổ truyền Việt Nam.

Danh y Hải Thượng Lãn Ông

   Lê Hữu Trác chính là tên thật của Danh y Hải Thượng Lãn Ông. Ông được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở  phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương. Từ ông nội, cha cho đến các chú, các bác đều đỗ tiến sỹ và làm quan trong triều, cho nên ngay từ khi còn bé, ông đã được tạo điều kiện thuận lời để phát triển và học tập.

  Lê Hữu trác không chỉ là một nhà Y học thiên tài  mà còn là một nhà Văn tài năng của Việt Nam. Ông chính là tác giả của bộ sách nổi tiếng Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh với nội dung bao gồm tất cả những kiến thức của ngành Y học như Ythuật, Y đức, Y lý, Dược, Dinh dưỡng trong 28 tập, 66 quyển.

Danh y Hồ Đắc Di

   Danh y Hồ Đắc Di còn là một giáo sư tài giỏi của ngành Y học. Ông đã từng được học và làm việc tại Pháp, được tiếp nhận những kiến thức của nền Y học phát triển phương Tây. Thành tựu đầu tiên mà ông đạt được cho ngành Y học đó chính là phát hiện ra một phương pháp mổ dạ dày mới. Phương pháp này sẽ giúp điều trị  bệnh loét dạ dày do hẹp môn vị.

Hồ Đắc Di – nhà Y học tài ba lỗi lạc

  Giáo sư Hồ Đắc Di cũng chính là người Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu giáo sư tại Pháp. Do ông đã có 37 công trình nghiên cứu đóng góp cho nền Y học. Ngoài ra, ông còn giữ rất nhiều chức vụ quan trọng như Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội, Chủ tich hội hữu ghị Việt- Pháp, Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam….Không những thế, ông còn được nhà nước phong tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương kháng chiến hạng nhất…

Giáo sư Phạm Ngọc Thạch

    Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch được sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông đã tốt nghiệp Trường đại học Y khoa tại Pháp và sau đó mở phòng khám chuyên tư vấn và điều trị bệnh lao và bệnh phổi.

   Ông không chỉ có những cống hiến đối với nghành y tế miền nam mà còn là một người dân yêu nước. Trong cách mạng tháng 8, ông đã dám đứng lên tổ chức những phong trào quần chúng nhắm cướp lại chính quyền. Không những thế, từ sau năm 1955 ông đã tổ chức những lớp học nhằm giúp nâng cao trình độ y học chuyên môn của các bác sỹ, dược tá, y tá để phục vụ cho các cuộc kháng chiến cứu nước. Ngoài ra, ông chính là người đã thành lập nên Viện chống lao Trung ương, xây dựng nên các cơ sở y tế ởViệt Nam , là người đi đầu trong công tác nghiên cứu phòng chống bệnh lao phổi ở Việt Nam.

 Với những đóng góp to lớn của ông cho đất nước Việt Nam, nên bác sỹ Nguyễn Ngọc Thạch đã được trao rất nhiều danh hiệu cao quý như Danh hiệu Anh hùng lao động đầu tiên của nghành Y tế, giải thưởng Hồ Chí Minh…

Giáo sư Đặng Ngữ Văn

   Giáo sư Đặng Ngữ Văn sinh năm 1976 tại ngoại thành kinh đô Huế. Ông tốt nghiệp Trường đại học y khoa Hà Nội. Trong suốt quá trình học tập và ngiên cứu, ông đã hoàn thành 19 công trình khoa học nổi tiếng, góp phần phát triển nền Y học nước nhà. Ông từng là Trưởng Labo ký sinh trùng năm 1992 và là người phát minh ra thuốc nước Penicillin có tác dụng chống nhiễm khuẩn. Đến năm 1955, ông đã sáng lập ra Viện sốt rét và cũng là viện trưởng đầu tiên của viện này.

Ngoài ra, Giáo sư  Đặng Ngữ Văn cũng rất tích cực tham gia các hoạt động yêu nước trong kháng chiến chống Pháp và đã hi sinh trong một trận ném bom khi đang nghiên cứu căn bệnh sốt rét. Bằng những đóng góp của mình, ông đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp

Những vị danh y nổi tiếng ở Việt Nam
Rate this post