Tại sao Quang Hải lại phải đá ở trung tâm

Trong quãng thời gian gần đây việc ông Park Hang Seo để cho tiền đạo Quang Hải chơi ở vị trí giữa sân như một tiền vệ trung tâm đã không khỏi gây bất ngờ cho giới mộ điệu túc cầu.

Tại Sao Hải đá trung tâm?

Từ Asiad đến nay tôi luôn đặt câu hỏi như vậy. Thực sự điều này làm suy yếu sức mạnh của tuyển rất nhiều so với chính U23 đầu năm.

Nếu thực sự xem bóng đá, chúng tacó thể thấy đội đá Asiad chắc chắn yếu hơn đội U23 đầu năm.
Xem những thành viên của các đội tham gia đợt asiad vừa rồi với thành phần U23 đầu năm sẽ thấy sự khác biệt (trừ Hàn Quốc).

Quang Hải là cầu thủ tốt nhất Việt Nam hiện tại, nhưng đó là khi đá nhô cao hoặc đá cánh, còn khi kéo về đá tiền vệ trung tâm thì Hải chỉ phát huy được một phần nhờ khả năng cầm bóng và thoát pressing tốt. Tư duy phòng ngự của QHải ko tốt, không biết do thoái quen hay chỉ đại của ban huấn luyện mà Hải thường di chuyển gần vòng cấm, để lại khoảng trống rất lớn phía sau. Hải có thể lực, nhiệt tình, chịu khó đeo bám nhưng điều đó không thể san lấp cho thể hình và tư duy phòng ngự. Hải chuyền và phân phối bóng cũng không xuất sắc. Nếu để đá vị trí của tiền vệ trung tâm, tôi đánh giá Minh Vương cao hơn Quang Hải.

Quang Hải gần đây có xu hướng chơi như một tiền vệ trung tâm

Quang Hải lùi xuống để trả vị trí cho Văn Quyết thì lại là một điều đáng để bàn. Văn Quyết có sự nhiệt tình, kỷ thuật cá nhân tương đối tốt nhưng nhãn quan và tư duy cũ. Điều này không phải Văn Quyết yếu, mà do lối đào tạo của nền bóng đá ta lúc trước. Trước đến nay NHM luôn tự hào cầu thủ Việt Nam kỹ thuật, nhưng thật ra nó giống như chúng ta tự hào người VN thông minh mà chỉ nổi tiếng về trộm cắp vậy. Các cầu thủ Việt Nam luôn lắt léo, thể hiện phẩm chất của mình trên sân, nhưng mục đích cuối cùng là gì? Cầu thủ nước ngoài họ đá đơn giản nhưng thật ra họ cần một kỷ thuật rất tốt mới có thể đá nhanh nhưng vẫn khống chế tốt, chuyền bóng chuẩn, đặc biệt là tư duy di chuyển không bóng…

Việc Hải đá trung tâm có hiệu quả hay không là một câu chuyện rất khó để có thể kiểm chứng, cần thêm thời gian và thực tế. Nhưng có lẽ ông Park cũng không phải là một “tay mơ” khi đưa ra một quyết định như vậy. Hãy cứ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu thành công thì đáng mừng và không có gì để nói. Nhưng nếu thất bại thì làn sóng chỉ trích với huấn luyện viên Park Hang Seo là điều khó tránh./

Tại sao Quang Hải lại phải đá ở trung tâm
Rate this post