Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp có cần phải chứng minh vốn điều lệ không?

Vốn điều lệ là một trong những phần rất quan trọng đối với những tượng mới thành lập hoặc chuẩn bị thành lập một công ty, doanh nghiệp hay bất kỳ đơn vị nào có đăng ký kinh doanh. Vốn điều lệ là một khái niệm khá trừu tượng đối với những người ngoài cuộc. Để độc giả hiểu rõ hơn, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ – điều lệ là hai tài sản của công ty hoặc tập đoàn được tập hợp lại để hình thành một công ty mới. Ví dụ, một công ty cổ phần có quyền sở hữu chung có vốn điều lệ và chia thành số cổ phần cụ thể, trong đó cổ đông được tự do chuyển nhượng quyền sở hữu bằng cách bán cổ phần cho các nhà đầu tư khác nếu thất thuận tiện để cho chính mình. Có hai loại quyền sở hữu chung, thị trường tư nhân và trị trường mở. Cổ phần thường được nắm giữ bởi giám đốc và chịu các khoản nợ mà họ đồng ý chịu trách nhiệm.

vốn điều lệ là gì

Nói tóm lại, Theo Điều 4.6 Luật Doanh nghiệp, vốn điều lệ của công ty cổ phần được định nghĩa là “số vốn góp hoặc cam kết góp của cổ đông trong một thời hạn nhất định và được ghi trong điều lệ công ty”. Tuy nhiên, Điều 6.4 Nghị định 102/2010 thắt chặt định nghĩa vốn điều lệ bằng cách quy định vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng mệnh giá của số cổ phần phát hành (số cổ phần phát hành). Số cổ phần phát hành là số lượng cổ phần được công ty trả đủ cho cổ đông.

Theo các định nghĩa trên: Vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần không nhất thiết là vốn điều lệ của công ty đó. Ngoài giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người ta phải xem xét điều lệ và sổ đăng ký cổ đông của công ty cổ phần để xác định vốn điều lệ;

Nếu cổ đông của công ty cổ phần quyết định tăng vốn điều lệ nhưng không thanh toán đầy đủ số cổ phần mới bổ sung thì vốn điều lệ của công ty đó không phải là vốn điều lệ tăng thêm đề xuất mà là vốn điều lệ thực góp

Nếu công ty cổ phần mua lại cổ phần của mình thì số vốn điều lệ của công ty đó sẽ được giảm tương ứng. Điều này là do các cổ phần đã được đưa trở lại không được đóng góp hoặc cam kết sẽ được đóng góp bởi bất kỳ cổ đông nào. Tuy nhiên, có một số biện pháp đối phó với vị trí này dựa trên các quy định khác nhau về cổ phiếu quỹ của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp có cần chứng minh vốn điều lệ không?

Thực tế trong luật lệ không có bất kỳ quy định nào về việc công ty có phải chứng minh vốn điều lệ hay không. Nên có bao nhiêu vốn mức tối thiểu hoặc mức tối đa đều không bị bắt buộc phải kê khai. Mặc dù không có quy định về mức tối thiểu hoặc mức tối đa nhưng các doanh nghiệp cũng không vì vậy mà lựa chọn mức vốn điều lệ quá cao hoặc quá thấp. Tại sao lại như vậy? Điều này sẽ được giải thích như sau, khi vốn điều lệ quá thấp công ty sẽ không có cơ hội thể hiện tiềm năng tài chính cũng như thế hiện được quy mô của công ty với bất kỳ đối tác nào cho họ thấy. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đối tác thiếu tin tưởng vào công ty, gây nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, khi một công ty có vốn điều lệ quá thấp mỗi lần cần vay vốn từ ngân hàng cũng không tạo được niềm tin để sở hữu số tiền lớn hơn.

chứng minh vốn điều lệ

Trong trường hợp vốn điều lệ quá cao sẽ khắc phục được những nhược điểm của vốn điều lệ thấp (Được đối tác tin tưởng, tại niềm tin từ nguồn vay), tuy nhiên cũng có nhiều rủi ro khi có một lý do nào đó bị thất bại như nợ nợ khách hàng, giải thể, phá sản vay ngân hàng quá nhiều… đến cuối cùng là không còn khả năng chi trả. Khi chủ doanh nghiệp đã đăng ký vốn thì sẽ phải chịu trách nhiệm giống với số vốn mà mình đã đăng ký.

Lựa chọn vốn điều lệ lựa lựa chọn của mỗi doanh nghiệp, tùy thuộc vào kinh nghiệm, tùy thuộc vào nền tảng của doanh nghiệp mà có mức phù hợp nhất. Trong trường hợp một doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm trong quá trình điều hành, trong quản lý thì tốt nhất nên lựa chọn một số vốn vừa phải trong tầm kiểm soát trong những trường hợp xấu nhất. Khi công ty bắt đầu vào hoạt động ổn định hơn, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể đăng ký tăng vốn điều lệ lên, nến trong bước đầu tiên không cần phải tham lựa chọn mức vốn điều lệ quá nhiều.

Khi chủ đơn vị doanh nghiệp đã từng thành lập một công ty hoặc đang điều hành một công ty bất kỳ thì các đối tác đều đã được thiết lập sẵn nên bước đầu tiên hoàn toàn có thể lựa chọn vốn điều lệ cao để nâng tầm công ty trong bước đầu luôn. Khi đã có kinh nghiệm thì mọi rủi ro đều sẽ được giải quyết dễ dàng.

Kết luận

Vốn điều lệ là một trong những nguồn tiền bắt buộc một người muốn thành lập công ty phải có, nhưng trong luật lại không hề quy định về họ phải có bao nhiều tiền trong vốn điều lệ. Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng có thể tự làm chủ vốn điều lệ và hoàn toàn không cần phải chứng minh vốn này.

afterfall-reconquest.com

Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp có cần phải chứng minh vốn điều lệ không?
5 (100%) 1 vote